Hủy
Tài Chính

"Đoàn tàu" VN-Index chính thức cán đích 1.400 điểm

Nhật Lệ Thứ Hai | 28/06/2021 17:23

Phiên 28.6, VN-Index đóng cửa trên mốc 1.400 điểm. Ảnh: PV.

Phiên giao dịch 28.6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.405 điểm, sát với dự đoán của nhiều công ty chứng khoán.
 

Sự tăng trưởng trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã dẫn dắt thị trường chứng khoán chinh phục thành công mốc 1.400 điểm. Phiên giao dịch 28.6 khép lại, chỉ số VN-Index tăng hơn 15,6 điểm, đóng cửa tại mốc 1.405 điểm. Trong khi đó, chỉ số VN30 tăng hơn 21 điểm, đóng cửa tại mốc 1.521 điểm với 21 mã tăng điểm và 6 mã giảm điểm.

Ở phiên giao dịch “lịch sử” này, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đồng loạt tăng mạnh, tiêu biểu như TCB, BID, MSB, CTG và TPB,  khiến đoàn tàu VN-Index “trơn tru” về đích. Bên cạnh đó, VHM, HPG và GVR cũng là những cổ phiếu đóng góp chính cho đà tăng điểm của VN-Index trong hành trình chinh phục 1.400 điểm.

Thanh khoản phiên 28.6 tăng mạnh so với phiên giao dịch trước đó. Ảnh: VNDirect.
Thanh khoản trên sàn HOSE phiên 28.6 tăng mạnh so với phiên giao dịch trước đó. Ảnh: VNDirect.

Điểm đáng chú ý là sau những phiên sụt giảm mạnh về thanh khoản trước đó, thanh khoản trên thị trường đã dồi dào trở lại với hơn 23.100 tỉ đồng được giao dịch trên sàn HOSE, tăng hơn 25% so với mức bình quân của tuần giao dịch trước đó. Điều này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào giảm bớt sự thận trọng và chấp nhận mua ở vùng giá cao.

Mốc 1.400 điểm đối với VN-Index đã chính thức được chinh phục, đúng với vùng giá mà đa phần các công ty chứng khoán đã dự báo về diễn biến của thị trường trong tháng 6. 2021.

Trong khi đó  tầm dài hơn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset dự báo VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 1.500 điểm. Cụ thể, ở kịch bản cơ sở Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 là 28%, thấp hơn mức lạc quan của thị trường là 30%.

 

Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể, Mirae Asset kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm nay. Cả phương pháp so sánh tương đối với các thị trường khác và thống kê lịch sử đều cho tháy mức định giá hiện tại của thị trường vẫn chưa “đắt”. Từ đó, ủng hộ cho khả năng xảy ra kịch bản lạc quan này.

Động lực tăng điểm của thị trường sẽ đến từ sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh. Cùng với đó, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, Mirae Asset kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Đối với thị trường chứng khoán, câu chuyện thoái vốn nhà nước được thúc đẩy và câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi vẫn được nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn.

Tuy nhiên, Mirae Asset cũng đánh giá thị trường khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn khi mà thị trường đã tăng liên tiếp trong nhiều tháng qua. Đặc biệt, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức sinh lời vượt trội hơn rất nhiều so với diễn biến chung của thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm

► Lạm phát tăng, VN-Index giảm?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới