Hủy
Tài Chính

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7

Minh Đức Thứ Ba | 07/07/2020 08:37

Ảnh: Quý Hòa.

Việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản…
 

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền nội tiếp tục trở thành điểm tựa của thị trường chứng khoán trong tháng 7.

Chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất 1 tháng tới. Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với Ngân hàng Nhà nước.

 

Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới. Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.6 trên hệ thống của VSD có hơn 2,508 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, đã có hơn 35.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới vào tháng 6, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Tính trong quý II, đã có tới hơn 105.700 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới.

Sau khi trải qua 2 tháng hồi phục ấn tượng, thị trường chứng khoán trong những ngày đầu tháng 6 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trước đó. Tuy nhiên, số ca nhiễm bệnh tăng lên ở các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng điều chỉnh ngay sau đó.

Mặc dù dòng tiền trong nền kinh tế còn khá dồi dào khi mà chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng vẫn đang ở mức cao, VDSC cho rằng thị trường sẽ có xu hướng đi ngang trong tháng 7. 

Dự báo này đến từ kết quả kinh doanh quý II/2020 của các doanh nghiệp không được khả quan, cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại.

Thị trường đi ngang trong tháng 7

Trái chiều với diễn biến tích cực về mặt dòng tiền, hiện thực về triển vọng kết quả kinh doanh quý II không mấy khả quan cùng với rủi ro về một làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2i sẽ kìm hãm thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Sự chi phối của 2 yếu tố trên sẽ khiến thị trường diễn biến trong xu hướng thận trọng trong tháng 7. Vùng điểm dao động của VN-Index được VDSC kỳ vọng trong khoảng 820-900 điểm.

 

GDP quý II/2020 của Việt Nam tăng trưởng 0,24%, tốt hơn so với kỳ vọng chung của các chuyên gia khi mà hầu hết các ngành đều phục hồi tốt sau thời kỳ giãn cách xã hội.

Do đó, VDSC hy vọng rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ. Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ có kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng, chẳng hạn, sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng.

 

Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào quý III hoặc quý IV. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan.

Đối với ngành ngân hàng, kết quả hoạt động của quý II/2020 có thể chứa đựng sự bất ngờ. 

Thu nhập lãi ròng thấp (do tăng trưởng tín dụng thấp) có thể được bù bởi chi phí dự phòng thấp (nếu ngân hàng trì hoãn ghi nhận dự phòng cho các khoản vay, như sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước). Tuy nhiên, đây chỉ là bút toán kế toán. Ngành ngân hàng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan. Vấn đề là thời điểm bộc lộ sự tiêu cực này.

Thêm vào đó, rủi ro bùng phát đợt dịch thứ 2 đang gia tăng trở lại trước tình trạng phát sinh nhiều ca nhiễm mới và tăng lên mức cao kỷ lục mới. Mặc dù VDSC cho rằng nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá cực đoan (nếu thực sự có đợt bùng phát thứ 2) như họ đã phản ứng trong đợt bùng phát cuối tháng 3, nhà đầu tư vẫn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư. Đặc biệt khi mà thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.

Vì vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

►Lạc quan với chứng khoán tháng 7Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới