Hủy
Tài Chính

Dòng vốn vào chứng khoán Việt đạt mức cao nhất trong 4 tuần

Vũ Hoài Thứ Ba | 25/08/2020 16:32

Ảnh: TL.

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút gần 9 triệu USD từ các quỹ ngoại, mức cao nhất trong 4 tuần gần đây.
 

Mức cao nhất trong 4 tuần

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), dòng vốn ngoại tại thị trường chứng khoán Đông Nam Á tiếp tục duy trì ở mức tích cực trong tuần qua (17-21.8), ghi nhận ở mức 54 triệu USD, tăng 54% so với tuần trước.

Cụ thể, dòng vốn vào thị trường Indonesia và Malaysia ghi nhận tích cực trong khi Singapore tiếp tục thu hút phần lớn dòng vốn ở Đông Nam Á. Đáng chú ý, dòng vốn đã quay trở lại Thái Lan trong tuần qua.

 

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, dòng vốn chảy vào thị trường tiếp tục duy trì ở mức tích cực với giá trị đạt 9 triệu USD, cao nhất trong 4 tuần qua. Cụ thể, quỹ VFMVN30 ETF và VanEck Vietnam đóng vai trò chủ đạo khi 2 quỹ này thu hút 8,5 triệu USD trong tuần (17-21.8).

Trong tuần qua, hoạt động mua chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị mua ròng ghi nhận ở mức 671 tỉ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản, tiêu dùng không thiết yếu, và nguyên liệu thu hút phần lớn lực cầu ngoại trên thị trường.

Cụ thể, hoạt động mua ròng của khối ngoại trong tuần qua chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu như VHM với hơn 1.710 tỉ đồng giá trị giao dịch thỏa thuận. Ngoài ra, các cổ phiếu như PHR, KSB, DPM và HSG cũng ghi nhận lực cầu tích cực từ khối ngoại. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng thiết yếu và công nghiệp lại chịu phần lớn áp lực bán từ khối ngoại. Trong đó, lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu như VNM, MSN và VGC.

VN-Index hướng đến 900-1.000 điểm

Trong báo cáo chiến lược được công bố hồi đầu tháng 8, KIS cho rằng diễn biến tồi tệ của VN-Index trong tháng 7 chủ yếu là do phản ứng thái quá của các nhà đầu tư cá nhân hơn là các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Với tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hiện tại, KIS duy trì mục tiêu 900-1.000 điểm cho chỉ số VN-Index vào cuối năm 2020.

“Tuy nhiên, sự bùng phát tại Đà Nẵng dạy chúng tôi một bài học rằng khả năng cao sẽ có một đợt bùng phát dịch bệnh khác, một đợt phong tỏa kinh tế khác cũng như một đợt bán tháo khác trên thị trường chứng khoán và con đường phục hồi sẽ bị gián đoạn, một cuộc sống bình thường mới”, KIS nhận định.

 

Làn sóng COVID-19 thứ 2 trở lại ảnh hưởng đến tiến độ phục hồi của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp. Qua đó, cũng tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Chia sẻ với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Nguyễn Kim Chi, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, chi nhánh Phạm Ngọc Thạch cho rằng thị trường chứng khoán luôn vận động trước nền kinh tế và nội tại doanh nghiệp.

Ông Chi lưu ý rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt sụt giảm mạnh khi chịu tác động của làn sóng COVID-19 lần 1. Chỉ số VN-Index lần đầu tiên chạm mốc 649 điểm vào tháng 3.2020, mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Đi kèm với đó, nhiều cổ phiếu trên thị trường cũng trên đà lao dốc từ 40-50% vào thời điểm đó. Từ đầu năm 2020 đến nay, rất nhiều cổ phiếu chưa thể hồi phục lại vùng giá ở giai đoạn trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Bên cạnh tác động của COVID-19, thì dòng tiền đầu tư cũng là một yếu tố có tính quyết định đối với xu hướng của thị trường chứng khoán. Theo ông Chi, yếu tố thứ 2 có tính trọng yếu đối với thị trường chứng khoán là dòng tiền đầu tư. Với khía cạnh lãi suất giảm, tăng đầu tư công cùng tiềm năng ở dòng vốn FDI, FII thì triển vọng của thị trường chứng khoán là khá sáng chứ không chỉ toàn màu xám. Ông Chi cho rằng dòng tiền này sẽ tìm đến những cơ hội thực thụ nằm trong quá trình vận động nền kinh tế và các doanh nghiệp nắm bắt vận hội COVID-19 mang lại, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành trong nền kinh tế.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới