Hủy
Tài Chính

Evli Emerging Frontier Fund đẩy mạnh giải ngân tại Việt Nam

Kim Anh Thứ Tư | 16/09/2020 13:30

Diễn biến giá trong phiên giao dịch cuối tháng 8. Ảnh: KA.

Evli Emerging Frontier Fund tiếp tục mua cổ phần của Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB).
 

Evli Emerging Frontier Fund là một quỹ mở được thành lập tại Phần Lan. Mục tiêu của quỹ là tăng giá trị tài sản. Quỹ đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán liên kết với vốn chủ sở hữu của các công ty hoạt động tại các thị trường mới nổi và vào các hợp đồng phái sinh trên toàn thế giới.

Theo thông tin được công bố, Evli Emerging Frontier Fund vừa chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW) sở hữu trên 5% vốn cổ phần.

 

Cụ thể mới đây, với việc mua thêm hơn 103.800 cổ phiếu DGW, Evli Emerging Frontier Fund đã trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW) sở hữu trên 5% vốn cổ phần. Sau giao dịch, Evli Emerging Frontier Fund đã nâng tỉ lệ sở hữu cổ phần tại Digiworld lên 5,14%, tương đương với 2,21 triệu cổ phiếu.

Ngoài DGW, Quỹ này cũng vừa hoàn tất việc mua 500.000 cổ phiếu KSB và trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương. Cụ thể, theo thông tin được công bố Evli Emerging Frontier Fund đã hoàn tất thương vụ mua 500.000 cổ phiếu KSB vào ngày 7.9, nâng tỉ lệ sở hữu tại đây lên mức 5,43%, tương đương với 2,9 triệu cổ phiếu KSB.

Như vậy, qua 2 thương vụ mua cổ phiếu DGW và KSB, ước tính Evli Emerging Frontier Fund đã rót hơn 21,1 tỉ đồng vào thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research, trong tháng 8.2020 dòng vốn ETF duy trì xu hướng tích cực sang tháng thứ 4 liên tiếp. Mặc dù giảm so với tháng trước, tổng giá trị dòng vốn vào các ETF vẫn đạt 558 tỉ đồng trong tháng 8. Trong đó, dẫn dắt chính là hai quỹ của VFM là VNDiamond ETF (195 tỉ đồng) và VFM VN30 ETF (175 tỉ đồng) cùng quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (165 tỉ đồng). Hai quỹ ETF mới niêm yết là SSIAM VN30 ETF và Vinacapital VN100 ETF quy mô vẫn còn nhỏ và chưa có nhiều đóng góp về dòng vốn. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, các quỹ ETF đã bổ sung nguồn vốn trị giá gần 1.400 tỉ đồng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tỉ trọng tiền mặt của quỹ đầu tư chủ động lớn nhất tại Việt Nam VEIL đạt 1,42%, một trong những mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Nguồn: VEIL.
Tỉ trọng tiền mặt của quỹ đầu tư chủ động lớn nhất tại Việt Nam VEIL đạt 1,42%, một trong những mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Nguồn: VEIL.

Các quỹ đầu tư chủ động ở Việt Nam tăng tỉ trọng cổ phiếu, tỉ trọng tiền mặt của các quỹ chủ động giảm rõ rệt kể từ đầu tháng 6 và được giữ ở mức thấp trong tháng 7. Tỉ trọng tiền mặt của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất của Dragon Capital vừa công bố báo cáo cập nhật danh mục đầu tư ngày 6.8 với quy mô tài sản lên tới hơn 1,3 tỉ USD. Trong đó, số dư tiền mặt của quỹ hiện chỉ còn 1,21%, là một trong những con số thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Theo thống kê của SSI Research, lũy kế 7 tháng đầu năm, các thị trường lớn ở khu vực châu Á (ngoại trừ Đài Loan) đều bị rút ròng nhưng mức rút ròng của thị trường Việt Nam là 3,6 triệu USD, thấp hơn nhiều so với các thị trường Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan... Trong tuần đầu tháng 8.2020, có 7,6 triệu USD dòng vốn được đổ vào các quỹ ở Việt Nam. SSI Research nhận định, trong thời gian tới việc sớm kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quyết định đến tâm lý đầu tư cũng như hiệu lực của các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Việt Nam và vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

* Có thể bạn quan tâm 

►Một quỹ Phần Lan trở thành cổ đông lớn của Digiworld

►Tập đoàn Đại Dương muốn bán 20 triệu cổ phiếu OCH để tạo nguồn tiền


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới