Hủy
Tài Chính

F0 trong bão "tin giả, lỗ thật"

Vũ Hoà Thứ Hai | 18/04/2022 14:00

Các nhà đầu tư đang trong giai đoạn có nhiều tin đồn thất thiệt. Ảnh: Quý Hòa

Rủi ro gia tăng trên thị trường chứng khoán cùng với sự nhiễu loạn của các tin đồn, tin giả.
 

Những ngày qua, nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cả chính các doanh nghiệp đã chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi tin đồn.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhà đầu tư cá nhân chiếm tới hơn 90% tổng giá trị giao dịch. Số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng ngày một gia tăng. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm cuối tháng 3/2022, trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 4,94 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong nước, trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân.

Chỉ tính riêng trong tháng 3/2022, nhà đầu tư cá nhân đã mở mới hơn 270.000 tài khoản chứng khoán, thiết lập kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Với dân số năm 2020 là 97,34 triệu người, giả sử mỗi nhà đầu tư chỉ có 1 tài khoản chứng khoán thì tỉ lệ dân số Việt Nam có tài khoản chứng khoán đã vượt mốc 5%.

Hằng ngày, trong các hội nhóm chứng khoán lên đến hàng trăm ngàn người, dễ dàng nhận thấy những chủ đề giới thiệu mình là F0 và “xin 3 chữ cái” để nhanh làm giàu. Hay hàng trăm hội nhóm trên Zalo, Telegram, Viber... được lập ra để “phím hàng”. Và có lẽ từ bao giờ nhà đầu tư cá nhân đã trở thành “miếng mồi béo bở” đối với các “cá mập” để rồi ngậm trái đắng vì những tin đồn.

Sự kiện cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Việc hủy bỏ lô trái phiếu và bắt giữ lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là nguyên nhân khiến cổ phiếu bất động sản và ngân hàng giao dịch ảm đạm.

 

Ở góc nhìn quản lý, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho hay: “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trên thị trường thông qua việc xử lý các vi phạm trên thị trường chứng khoán một cách nghiêm khắc và triệt để. Từ đó sẽ tạo ra một thị trường vừa trật tự, vừa minh bạch và công bằng”. Nhiều nhà đầu tư cũng như giới tài chính tỏ ra khá vui mừng với động thái quyết liệt của các cơ quan ban ngành trong việc làm “trong sạch” thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ở một bối cảnh khác, nhiều nhà đầu tư lại quan tâm đối với câu hỏi “Ai sẽ là người tiếp theo?” để rồi trở thành nạn nhân của những tin đồn. Mới đây, sau khi thông tin được lan truyền trên mạng xã hội về việc ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (mã GEX) bị bắt vì “tội thao túng chứng khoán”. Tâm lý lo ngại GEX cùng các cổ phiếu có liên quan sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản như “hệ sinh thái FLC” đã thôi thúc nhà đầu tư bán ra bằng mọi giá. Kết quả, cổ phiếu GEX cùng các cổ phiếu khác như VGC của Tổng Công ty Viglacera, IDC của Tổng Công ty IDICO, VIX của Công ty Chứng khoán VIX... cũng đồng loạt giảm sàn.

“Chúng tôi mong muốn và đề nghị cổ đông và các nhà đầu tư thận trọng và sáng suốt trước những tin đồn thất thiệt; cập nhật những tin tức về doanh nghiệp trên các kênh thông tin chính thống để có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động doanh nghiệp; tin tưởng vào những quyết sách của Đảng và Nhà nước góp phần giúp cho thị trường chứng khoán được hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh”, Ban lãnh đạo Gelex bày tỏ. 

 

Không những Gelex mà vừa qua cổ phiếu HSG cũng trở thành nạn nhân khi một mẩu thông tin lan truyền trên mạng về việc Tập đoàn Hoa Sen bị thanh tra chuyên đề đã khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu.Tại phiên giao dịch chiều 8/4, trên các diễn đàn về chứng khoán, các nhóm mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram...) đã lan truyền hình ảnh một trang giấy A4 không rõ nguồn gốc, gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư khiến cho họ bán tháo cổ phiếu làm cho giá cổ phiếu HSG giảm sàn... 

Trích dẫn thông tin từ website chính thức của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho rằng, những rủi ro đáng tiếc phát sinh trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chỉ là những sự việc đơn lẻ, không phản ánh bức tranh chung của thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, đồng thời cũng không ảnh hưởng tới sự phát triển chung của thị trường. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát lại các cơ chế chính sách liên quan nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường.

Ảnh: Quý Hòa
Ảnh: Quý Hòa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cảnh báo trong bối cảnh nhiều tin giả, tin đồn như thời gian gần đây, nhà đầu tư cần theo dõi thông tin chặt chẽ tại các nguồn thông tin chính thống, tránh bị tác động tâm lý không mong muốn dẫn đến sai lầm trong đầu tư. Đồng thời, Bộ Công an được yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây mất an ninh, an toàn thị trường.. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong