Hủy
Tài Chính

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm thêm?

Phạm Vũ Thứ Bảy | 24/07/2021 10:28

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm thêm. Ảnh: TL.

Trong khi lãi suất huy động được dự báo đi ngang hoặc tăng nhẹ thì lãi suất cho vay được dự báo sẽ còn dư địa giảm thêm trong thời gian tới.
 

Số liệu từ Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong quý I/2021 lãi suất huy động đã giảm 30 điểm và sau đó ổn định ở mặt bằng thấp. Theo quan sát của VCBS, lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ 10-50 điểm cơ bản tại một số ngân hàng chỉ mang tính chất cục bộ, không phản ánh sự hình thành xu hướng tăng mới.

Giai đoạn này, thông điệp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản. Định hướng chung là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong diễn biến phức tạp.

Lãi suất huy động có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ 10-20 điểm trong quý II/2021. Xét từ góc độ vĩ mô thế giới, nỗ lực tiêm phòng vaccine trên toàn thế giới vẫn đang được tiến hành. Các quốc gia châu Âu hay Mỹ dù đã mở cửa trở lại, nhưng các Ngân hàng Trung ương vẫn khá thận trọng, và chưa vội vã xem xét thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Lãi suất huy động tiền gửi bình quân đã giảm ở tất cả các kỳ hạn. Nguồn: VCBS.
Lãi suất huy động tiền gửi bình quân đã giảm ở tất cả các kỳ hạn. Nguồn: VCBS.

Theo VCBS, với bối cảnh chính sách tiền tệ trên thế giới vẫn là nới lỏng, lãi suất huy động tại các Ngân hàng Thương mại Việt Nam có thể đi ngang trong thời gian tới. Áp lực tăng nhẹ, nếu có, nhằm cân bằng lợi ích của người gửi tiền với xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư.

Lãi suất huy động có thể tăng 10-20 điểm cơ bản vào cuối năm, khi ngân hàng thường đẩy mạnh cho vay; đồng thời, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống, kéo theo áp lực huy động.

VCBS cho biết, định hướng xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, theo truyền thông đưa tin, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7 để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay (tính chung cho cả năm) để hỗ trợ tăng trưởng có thể đạt được khi lãi suất huy động đã giảm trong khoảng 1 năm gần đây.

VCBS đánh giá lãi suất huy động có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ 10-20 điểm trong khi lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm tuy nhiên mức giảm sẽ không dàn trải trên toàn hệ thống. 

Có thể bạn quan tâm 

Tín dụng tăng mạnh, lãi suất còn giảm?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong