Hủy
Tài Chính

Một cổ phiếu trắng bên mua sau chuỗi ngày tăng trần

Việt Hà Thứ Hai | 07/12/2020 14:59

Diễn biến giá của cổ phiếu POM trên thị trường. Ảnh: KA.

Cổ phiếu của một doanh nghiệp bất ngờ lao dốc sau chuỗi ngày tăng trần.
 

Trong thời gian vừa qua, cổ phiếu ngành thép đã dậy sóng với sự tăng điểm hàng loạt của các cổ phiếu trong ngành, tiêu biểu như HPG, NKG, HSG và POM.

Đáng chú ý, sau chuỗi dài 15 phiên tăng trần, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thép Pomina (mã POM) đã bất ngờ giảm sàn. Cụ thể, trong khoảng thời gian 11.11-3.12, cổ phiếu POM đã tăng giá rất mạnh mẽ với 15 phiên tăng trần/17 phiên giao dịch trong khoảng thời gian trên.

Tổng kết 17 phiên giao dịch từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12, giá cổ phiếu POM đã tăng hơn 173,8% từ mức giá 5.350 đồng/cổ phiếu lên mức 14.650 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng dốc, cổ phiếu bất ngờ đảo chiều giảm sàn với lực mua thưa thớt, thậm chí là trắng bên mua.

Cổ phiếu POM diễn biến trái chiều với các cổ phiếu trong cùng ngành (14h phiên 7.12). Ảnh: SSI.
Cổ phiếu POM diễn biến trái chiều với các cổ phiếu trong cùng ngành (14h phiên 7.12). Ảnh: SSI.

Tiêu biểu như phiên giao dịch 7.12, cổ phiếu POM tiếp tục giảm sàn, là phiên thứ 2 liên tiếp cổ phiếu được giao dịch ở mức giá sàn. Trong khi đó, các cổ phiếu khác trong ngành như HPG, NKG và HSG vẫn đang tăng rất tích cực.

Về kết quả kinh doanh, trong quý III/2020 vừa qua Công ty đạt mức lãi sau thuế hơn 16,1 tỉ đồng, tích cực hơn rất nhiều lần so với khoản lỗ hơn 118,9 tỉ đồng hồi quý III/2019.

Giải trình về kết quả kinh doanh, Pomina cho biết do Công ty đang triển khai dự án lò cao và dự án này sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2020 nên hiện Công ty đang gánh chi phí lãi vay tăng 18,7% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm 25,7% so với cùng kỳ năm trước do giảm sản xuất để xây dựng thiết bị kết nối với dự án thượng nguồn lò cao tại một nhà máy.

Có thể, kết quả kinh doanh tích cực đã góp phần trợ lực để giá cổ phiếu “phi mã” trong thời gian gần đây.

9T/2020, xuất khẩu sắt thép các loại tăng 44% so với cùng kỳ,  xuất sang Trung Quốc gấp 18,3 lần
9T/2020, xuất khẩu sắt thép các loại tăng 44% so với cùng kỳ, xuất sang Trung Quốc gấp 18,3 lần. Nguồn: BSC. 

Nhìn nhận chung về ngành thép, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng dù mưa bão liên tiếp làm gián đoạn hoạt động xây dựng tại miền Trung và Tây Nguyên trong nửa đầu quý IV/2020, BSC vẫn cho rằng nhu cầu tái thiết sau thiên tai cùng với việc giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại vật liệu xây dựng trong thời gian tới.

Xuất khẩu cũng sẽ tiếp tục hưởng lợi khi nguồn cung tại Trung Quốc đối mặt với áp lực giảm từ giới hạn sản xuất đối với các ngành gây ô nhiễm trong mùa đông (kéo dài đến hết quý I/2021) và yêu cầu ngừng nhập khẩu than luyện cốc từ Úc của chính phủ Trung Quốc.

BSC đánh giá khuyến nghị khả quan đối với triển vọng ngành thép trong quý IV/2020 dựa trên đánh giá tiêu thụ tiếp tục phục hồi và giá nguyên liệu thô được dự báo sẽ diễn biến thuận lợi, giúp doanh nghiệp thép duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong quý IV/2020.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư trăn trở về sắc thuế mới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong