Hủy
Tài Chính

Mừng và lo sóng chứng khoán

Phương Anh Thứ Hai | 07/06/2021 13:30

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 25.5 dễ dàng vượt mốc hơn 1.308 điểm, cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Quý Hoà

Thị trường chứng khoán liên tục phá đỉnh trong thời gian gần đây.
 

Bất chấp những nghi ngờ, thị trường chứng khoán tiếp tục “bay cao” với chỉ số VN-Index liên tiếp phá kỷ lục. Dòng tiền nhìn chung vẫn chảy đều đặn vào thị trường chứng khoán, nhưng vẫn là canh bạc rủi ro đáng kể nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu tỉnh táo.

Liên tục phá kỷ lục

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 25.5 dễ dàng vượt mốc hơn 1.308 điểm, cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, ngay đầu tháng 4, chỉ số này cũng đã phá kỷ lục 1.200 điểm, là con số vào năm 2018 thị trường cũng không thể xuyên thủng.

Dòng tiền chảy vào thị trường cũng tăng đều đặn từ đầu năm ngoái đến nay. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên từ đầu tháng 5 đến hết ngày 26.5 đạt hơn 22.000 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức bình quân 18.347 tỉ đồng/phiên của HOSE trong tháng 4, vốn đã là kỷ lục trong 4 tháng đầu năm. Con số giao dịch này cũng gấp gần 3,5 lần so với mức bình quân trong năm 2020. Không chỉ giá trị giao dịch, khối lượng giao dịch năm 2020 bình quân chỉ đạt gần 335,5 triệu cổ phiếu/phiên, nhưng nay dễ dàng vọt lên mức 700-800 triệu.

 

Có thể thấy, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh bất chấp đà tăng trưởng mạnh mẽ của VN-Index, đến nay đã tăng gần 16,8% so với đầu năm. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đã chấp nhận một mặt bằng giá mới.

Đáng lưu ý hơn, dòng vốn đầu tư này chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư trong nước. Theo đó,  nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực đỡ chính cho thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng.

Một yếu tố hỗ trợ quan trọng là tình trạng tắc nghẽn lệnh trên sàn HOSE tiếp tục diễn ra trong tháng 4.2021 nhưng sàn giao dịch bằng cách nào đó đã điều chỉnh hệ thống, nâng thanh khoản lên 30% và giúp VN-Index bứt phá, theo báo cáo chiến lược tháng 5 của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE).

Trên thực tế, các giải pháp kỹ thuật trên HOSE vẫn đang được xúc tiến. Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian tháng 7-8 (tức 3 tháng sau khi cùng FPT tiến hành thực hiện các giải pháp kỹ thuật ), thanh khoản thị trường sẽ còn khởi sắc hơn. 

 

Lo trên đỉnh VN-Index

Trong bối cảnh thị trường đang “xoay vần”, sự tăng lên liên tục của dòng tiền thời gian qua là một tín hiệu tốt. “Đây không phải là sự tăng trưởng nhất thời về mặt thanh khoản, mà là tầm cao mới của thị trường khi có sự tham gia mới của nhiều nhà đầu tư F0”, đại diện khối phân tích của MBKE đưa ra nhận định.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán SSI, tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 mới đây, cũng đánh giá thị trường năm nay sẽ tốt hơn so với năm ngoái. Điều này có nghĩa là thanh khoản sẽ khả quan hơn, khả năng huy động vốn của các công ty sẽ cao hơn, chứ không phải theo ý nghĩa thị trường sẽ chỉ tăng mà không giảm.

Nhưng nỗi lo trên thị trường cũng ngày càng lớn dần lên khi chỉ số tăng chỉ tập trung vào một số ít nhóm ngành và một vài cổ phiếu nhất định. Điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua liên tục phá kỷ lục về thị giá của chính mình từ trước đến nay, tăng gấp đôi, gấp 3 chỉ trong hơn 1 năm qua. Thậm chí, nhiều cổ phiếu ngân hàng quy mô nhỏ cũng bật tăng mạnh dù không có lý do nào rõ ràng.

Nhóm cổ phiếu “vua” thời gian qua là trụ đỡ quan trọng cho thị trường. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh thị giá trong ngắn hạn đang ngày càng rõ rệt, đặc biệt là trong bối cảnh các ngân hàng mạnh tay phát hành thêm cổ phiếu, chia cổ tức bằng cổ phiếu. Nhóm phân tích của SSI cũng cảnh báo: “Cần cẩn trọng hơn đối với nhóm ngân hàng do triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá”.

Trong xu hướng tăng chung, nhiều nhà đầu tư cũng dễ dàng nếm trái đắng khi chọn sai cổ phiếu. Điển hình là Vinamilk. Giá cổ phiếu công ty này đã giảm 16,5% kể từ đầu năm trong khi VN-Index ngược chiều với mức tăng xấp xỉ. 

Không chỉ Vinamilk, một vài cổ phiếu trong nhóm VN30 (top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường) cũng có những diễn biến khiến nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư F0 khó hiểu. Đó là chưa kể đến tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” xảy ra thường xuyên, nghĩa là chỉ có một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn tăng, nhưng phần đông cổ phiếu còn lại thì giảm, khiến giá trị tài sản ròng của các nhà đầu tư phân hóa rõ rệt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự duy trì và tăng trưởng của dòng tiền chảy vào thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố vĩ mô, nhưng trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất thấp vẫn là một trợ lực quan trọng, dù đã có quan ngại rằng lạm phát sẽ tăng đáng kể do chi phí đầu vào toàn cầu tăng, cộng thêm lo ngại về sự mở rộng chính sách tiền tệ quá mức ở các quốc gia phương Tây.

Trong xu hướng tăng chung, nhiều nhà đầu tư cũng dễ dàng nếm trái đắng khi chọn sai cổ phiếu. Ảnh
Trong xu hướng tăng chung, nhiều nhà đầu tư cũng dễ dàng nếm trái đắng khi chọn sai cổ phiếu. Ảnh: Quý Hoà

Thanh khoản thị trường tăng mạnh cũng đem lại những rủi ro nhất định về mặt hệ thống, theo đại diện MBKE. Các khoản vay ký quỹ (margin) của các công ty chứng khoán đã đạt giới hạn và nhiều công ty muốn tăng vốn. Tuy nhiên, có thông tin cơ quan quản lý đã có những lo ngại nhất định về vốn trong hệ thống tăng quá nhanh, gây áp lực lên hệ thống vốn chịu nhiều chỉ trích về tình trạng “nghẽn lệnh” trong thời gian qua. Dù vậy, các chuyên gia cũng đặt kỳ vọng việc triển khai thành công các giải pháp chống nghẽn lệnh trên HOSE sẽ tiếp tục giúp cải thiện đáng kể thanh khoản thị trường trong nửa cuối năm nay. 

Trong bản tin mới đây, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường sắp tới sẽ còn rung lắc mạnh, gây đau đầu hơn cho các nhà đầu tư. Trong dài hạn, việc nâng hạng thị trường chứng khoán mới là yếu tố bền vững giúp thị trường lên tầm cao mới một cách bền vững hơn.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới