Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế bán tháo

Song Luân Thứ Ba | 15/02/2022 09:33

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ở bối cảnh hiện tại, giới phân tích cho rằng nhà đầu tư có thể hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.
 

Khởi đầu tuần mới, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giảm điểm mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chao đảo sau những lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine. 

Mở đầu phiên giao dịch 14/2, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ngập chìm trong sắc đỏ, tâm lý nhà đầu tư không được tích cực khiến chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất mốc 1.500 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đều chịu áp lực bán mạnh đã tác động tiêu cực đến chỉ số chung, đáng chú ý nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhiều cổ phiếu lớn như VCB, BID hay TCB đều giảm mạnh. 

 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm gần 30 điểm, lùi về mốc 1.471 điểm với giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 23.700 tỉ đồng, cao hơn so với 2 phiên giao dịch trước đó. 

Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường giảm phiên 14/2 không nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư khi giới đầu tư vừa dõi theo những diễn biến mới về căng thẳng giữa Nga và Ukraine vừa tiếp tục cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất nhanh như thế nào. Điểm đáng chú ý trong phiên 14/2 ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng mạnh theo giá dầu thế giới thì diễn biến giảm của thị trường ở nửa cuối phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu. MBS cho rằng điều này khiến chỉ số VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ MA50 và nguy cơ sẽ kiểm định lại mức đáy tháng 1 hoặc ngưỡng hỗ trợ MA100  quanh mốc 1.445,68 điểm. Theo đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỉ trọng margin về mức an toàn.

 

Trong khi đó, theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đi kèm với đó là VN-Index đóng cửa thấp hơn mốc hỗ trợ 1.480 điểm có thể sẽ gây tác động tâm lý xấu lên phần lớn nhà đầu tư và tiếp tục kích hoạt lực bán trên thị trường. VCBS cho rằng VN-Index sẽ chưa thể sớm ghi nhận xu hướng tăng để lấy lại mốc 1.500 điểm, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng nhịp điều chỉnh giảm có thể sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi mà lực cầu bắt đáy vẫn khá dồi dào quanh vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm của VN-Index. Do đó trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó ưu tiên “giữ tiền” hơn tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này. 

Ở góc nhìn tích cực hơn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index giằng co quanh đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và duy trì ở mức thấp, đặc biệt chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy tâm lý không quá bi quan và đà giảm của thị trường chủ yếu đến từ áp lực bán gia tăng vào phiên ATC ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. 

Theo Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm diễn biến thị trường ở phiên giao dịch kế tiếp, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. 

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán ghi điểm với nhà đầu tư nước ngoài


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong