Hủy
Tài Chính

Quỹ ETF trở lại mua ròng ở thị trường Đông Nam Á

Phạm Vũ Thứ Tư | 10/11/2021 16:39

Ảnh minh họa: TL.

Số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, ở tuần giao dịch 1-5/11, các quỹ ETF trở lại mua ròng ở thị trường chứng khoán Đông Nam Á.
 

Số liệu thống kê của KIS cho thấy dòng vốn ETF đã quay trở lại mua ròng và duy trì sự tích cực tại thị trường chứng khoán Đông Nam Á và lan rộng trên các quốc gia chủ đạo; ghi nhận ở mức 21 triệu USD. Cụ thể, ở tuần giao dịch đầu tiên của tháng 11, thị trường chứng khoán Indonesia và Malaysia tiếp tục ghi nhận dòng vốn tích cực. Đáng chú ý, dòng vốn đã quay trở lại thị trường Singapore sau 5 tuần liên tiếp chịu áp lực rút vốn.

Trong khi đó, dòng vốn ETF có dấu hiệu hạ nhiệt ở thị trường chứng khoán Việt Nam, ghi nhận ở mức mua ròng 6 triệu USD. Trong đó, dòng vốn tích cực được đóng góp chủ yếu bởi lực cầu trên SSIAM VNFIN Lead ETF và VFMVN Diamond ETF

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong tuần trước, hoạt động bán từ khối ngoại tăng mạnh. Giá trị bán ròng ghi nhận ở mức 2.150 tỉ đồng. Áp lực bán lan rộng ở nhóm cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng thiết yếu. Khối ngoại cũng quay trở lại bán ròng đối với nhóm ngành nguyên vật liệu, chú yếu là cổ phiếu HSG của Tôn Hoa Sen. Trong khi đó, HPG của Thép Hòa Phát lại thu hút dòng tiền ngoại. Ở chiều ngược lại, nhóm ngành tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ tiện ích thu hút phần lớn hoạt động mua từ khối ngoại, tập trung trên PHR và GAS.

Dòng vốn ETF tại Việt Nam có dấu hiệu hạ nhiệt ở tuần giao dịch 1-5/11. Nguồn: KIS.
Dòng vốn ETF tại Việt Nam có dấu hiệu hạ nhiệt ở tuần giao dịch 1-5/11. Nguồn: KIS.

Số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 10/2021 đạt trên 68.019 tỉ đồng, chiếm 7,32% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trong tháng với giá trị trên 5.751 tỉ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 50.431 tỉ đồng. Hiện nay, giao dịch của khối ngoại hiện tại không còn nhiều tác động đối với thị trường Việt Nam và chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng giá trị giao dịch trên thị trường.

Tuy nhiên, theo sự ví von của ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Saigon Asset Management (SAM) “nếu mình chỉ tự đá banh trong nước mình thì làm sao mình có thể đi vào World Cup?”. Thị trường chứng khoán Việt Nam theo ông Louis Nguyễn cũng tương tự như vậy, dòng tiền trong nước họ tự tin, nhưng thị trường cần dòng tiền ngoại xác nhận Việt Nam là một nước đang phát triển, minh bạch, rõ ràng và thị trường chứng khoán là nơi để chứng minh rõ nhất cho điều đó.

Có thể bạn quan tâm 

Khi so sánh với khu vực, VN-Index có tỉ suất sinh lời tốt nhất trong tháng 10


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong