Hủy
Tài Chính

ROS dẫn đầu đà mua ròng của các quỹ ETF nội

Song Luân Thứ Tư | 24/06/2020 16:17

Ảnh: FLC Faros.

Cổ phiếu ROS dự báo được mua vào hơn 10,7 triệu cổ phiếu từ các quỹ ETFs nội…
 

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM sẽ tiến hành đánh giá lại rổ chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinlead trong tháng 7 và thực hiện điều chỉnh vào thứ hai đầu tiên của tháng 8.

Trong đó, rổ VN30 và VNFinlead sẽ có thêm quá trình chọn mới và loại bỏ cổ phiếu ngay trong kỳ này, trong khi đó rổ VNDiamond sẽ chỉ thay đổi tỉ trọng của các cổ phiếu thành phần.

Dựa trên số liệu tính toán đến ngày 18.6.2020, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo cổ phiếu BVH và CTD có thể bị loại trong rổ VN30 trong kỳ đánh giá lần này.

Top 10 cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất theo dự báo của VDSC.
Top 10 cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất theo dự báo của VDSC.

VDSC lý giải, cổ phiếu BVH có thể bị loại do tỉ lệ freeloat (tỉ lệ cổ phiếu giao dịch tự do) không đạt yêu cầu. Trong khi đó, cổ phiếu CTD bị loại do giá trị vốn hóa trung bình 12 tháng bị trượt ra khỏi top 40 cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, VN30 có thể thêm vào hai cổ phiếu là KDH và GEX, tuy nhiên quy tắc thêm các cổ phiếu mới không quá rõ ràng.

Đối với rổ chỉ số VNFinlead, VDSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào trong khi chỉ có duy nhất BVH bị loại do tỉ lệ freefloat không đạt yêu cầu. Rổ VNDiamond sẽ không có thay đổi thành phần chỉ số trong kỳ tháng 7 mà sẽ chờ tới kỳ đánh giá tháng 10 tới.

Hiện nay quỹ E1VFVN30 ETF đang mô phỏng theo bộ chỉ số VN30. Theo ước tính của VDSC, HPG, STB, VPB sẽ bị quỹ này bán nhiều nhất. Trong khi đó, cổ phiếu ROS, GEX và KDH là các cổ phiếu được mua vào nhiều nhất từ quỹ E1VFVN30 ETF.

Theo dự báo của VDSC, ROS đứng đầu đà mua ròng của các quỹ ETF nội.
Theo dự báo của VDSC, ROS đứng đầu đà mua ròng của các quỹ ETF nội.

Theo VDSC, quỹ FUESSVFL ETF hiện đang mô phỏng chỉ số VNFinlead có thể bán đến 1,7 triệu cổ phiếu CTG trong khi mua vào 1,5 triệu cổ phiếu EIB. Trong khi đó quỹ FUEVFVND ETF đang mô phỏng rổ VNDiamond sẽ mua vào nhiều nhất đối với TCB (1,4 triệu cổ phiếu) và bán ra CTG (0,7 triệu cổ phiếu) nhiều nhất.

Tổng hợp lại, VDSC nhận thấy ROS dẫn đầu đà mua ròng của các quỹ ETF nội với 10,7 triệu cổ phiếu được mua vào. Ngoài ra, cổ phiếu EIB, GEX và KDH cũng là top những cổ phiếu được mua nhiều nhất từ các quỹ ETF nội trong kỳ đánh giá lần này. Trong khi đó cổ phiếu CTG, HPG, STB và VPB là các cổ phiếu bị các quỹ ETF nội này bán nhiều nhất.

* Có thể bạn quan tâm 

►Sau khi bán gần hết vốn ở ROS, ông Trịnh Văn Quyết dồn lực vào FLC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới