Hủy
Tài Chính

SSIAM lập quỹ tư nhân thứ 2

Thuỷ Ngọc Thứ Ba | 03/11/2020 08:30

Quỹ Daiwa-SSIAM III áp dụng chiến lược đầu tư linh hoạt với tỷ lệ sở hữu 10-30% cổ phần.

Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) và Daiwa đã hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên cho Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM III.
 

Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cùng đối tác là Daiwa Corporate Investment Asia Limited - thuộc Tập đoàn Daiwa Securities - đã hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên cho Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM III 

Đây là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam (Private Equity - PE). Daiwa-SSIAM III  có quy mô dự kiến 100 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm và chính thức hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên vào ngày 30.10.

Daiwa-SSIAM III sẽ tập trung đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ hơn, mỗi khoản đầu tư dự kiến dưới 10 triệu USD. Mục tiêu của Daiwa-SSIAM III là tạo ra lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư, thông qua triển khai hiệu quả nguồn vốn và tiếp cận các công ty tư nhân, chưa niêm yết tại Việt Nam, với hồ sơ lợi nhuận cân bằng rủi ro hấp dẫn.

Daiwa-SSIAM III sẽ đầu tư chủ động, tại các lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn mà nhóm đầu tư có hiểu biết, kinh nghiệm như hàng tiêu dùng, hướng đến xuất khẩu (còn dư địa phát triển ở nội địa), phân phối, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông. Ngoài ra, Daiwa-SSIAM III cũng cân nhắc cơ hội cổ phần hóa hoặc thoái vốn tiềm năng của các doanh nghiệp Nhà nước.

Quỹ Daiwa-SSIAM III áp dụng chiến lược đầu tư linh hoạt với tỉ lệ sở hữu 10-30% cổ phần. Đội ngũ chuyên gia của Quỹ sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị và/hoặc Ban kiểm soát của doanh nghiệp để hỗ trợ tối ưu hoạt động doanh nghiệp, kết nối tạo dựng hệ sinh thái trong danh mục đầu tư, qua đó gia tăng giá trị của từng doanh nghiệp và khoản đầu tư.

Daiwa Securities là cổ đông chiến lược lâu năm của SSI, đã cùng hợp tác với SSI trong nhiều hoạt động. Ở góc độ đơn vị thành viên, Daiwa-SSIAM III đánh dấu lần hợp tác thứ 3 giữa SSIAM và Daiwa Corporate Investment. Trước đó, tháng 10.2009, hai bên đã triển khai thành lập Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DSCAP-SSIAM với quy mô khoảng 28 triệu USD. DSCAP-SSIAM đã thoái vốn thành công ở tất cả 5 công ty nhận vốn (thu lãi 2,8x trên vốn đầu tư, tương ứng mức lợi suất kép IRR trước phí là 38,8%). Tháng 7.2015, SSIAM và Daiwa Corporate Investment tiếp tục triển khai Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM II với tổng vốn cam kết khoảng 40 triệu USD. Daiwa-SSIAM II đầu tư vào 7 công ty và đang trong giai đoạn hậu đầu tư và thoái vốn.

Năm 2020 đánh dấu giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của SSIAM khi Công ty đã liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm quỹ mới như: Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và ETF SSIAM VN30, và 2 quỹ đầu tư vào các công ty tư nhân như Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund - VGIF) và Daiwa-SSIAM III.

Với 2 quỹ Private Equity được thành lập riêng trong quý IV/2020, SSIAM thể hiện rõ quyết tâm đầu tư khai thác tiềm năng của khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới