Hủy
Tài Chính

Tín Nghĩa lên sàn UpCom

Minh Anh Thứ Năm | 15/11/2018 14:28

Tổng Công ty Tín Nghĩa lên UPCoM ngày 12.12, giá khởi điểm 12.000 đồng/cp, vốn hoá trong phiên đầu tiên là 2.400 tỉ đồng.
 

Con cưng

Theo thông báo từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), 200 triệu cp TID của Công ty Cổ phần Tổng Công Ty Tín Nghĩa sẽ chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 12.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá trị vốn hóa 2.400 tỉ đồng.

Tín Nghĩa tiền thân là Công ty Dịch vụ Sản xuất Kinh doanh Tổng hợp Đồng Nai được thành lập năm 1989 và chuyển đổi chuyển đổi thành Công ty cổ phần với vốn điều lệ là 1,558 tỉ đồng vào năm 2016.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản khác, bên cạnh đó Tín Nghĩa còn thu mua xuất khẩu, chế biến cà phê, các loại nông sản, kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, gas đốt, lĩnh vực logistics… tại thời điểm cổ phần hóa năm 2016, Tín Nghĩa có 10 công ty con có vốn góp chiếm từ trên 50% đến dưới 100% vốn điều lệ.

Là "đứa con cưng" của Tỉnh ủy Đồng Nai, sở hữu hàng chục triệu m2 đất với nhiều dự án quy mô lớn. Năm 1996, sau khi dự án xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) được Chính phủ phê duyệt, bất động sản Nhơn Trạch nổi sóng với hàng loạt nhà đầu tư đổ về đây.

Một trong những dự án gây tiếng vang thời điểm đó chính là dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn. Dự án được ví một siêu đô thị không chỉ bởi quy mô lên đến hơn 940ha mà còn bởi số vốn đầu tư được công bố tới 6 tỷ USD. Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch (NIC), công ty con của Tổng công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư.

Đối tác mới, đôi lứa xứng đôi

Đại gia Đặng Văn Thành, Tập đoàn Thành Thành Công đã trở thành đối tác của Tín Nghĩa sau khi bỏ ra 500 tỉ đồng mua 35% cổ phần của Công ty này. Lý do nào có cuộc kết duyên này?

Tin Nghia len san UpCom
 

Trong lĩnh vực bất động sản, Thành Thành Công cũng là một doanh nghiệp có tiếng khi đầu tư các dự án sản phẩm địa ốc nhà ở tại phân khúc trung bình cao và cao cấp như Sacomreal, Toàn Thịnh Phát, Đặng Huỳnh, Toàn Hải Vân, Thành Thành Nam...

Tính đến thời điểm 30.06, TID có 2 cổ đông lớn nắm giữ từ 5% trở lên gồm Tỉnh ủy Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công.

Sau chuyển đổi cổ phần hoá, Tín Nghĩa đã quản lý, sử dụng 22.056.242 m² đất khu công nghiệp - khu dân cư và dịch vụ thương mại... trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, đất đang quản lý sử dụng là hơn 8.145.734 m², đất đang triển khai đầu tư là hơn 13.910.507 m². Ngoài ra, Tổng công ty Tín Nghĩa còn sử dụng 55.006 m² đất tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Có Có thể nói, Tín Nghĩa là "vua đất" ở Đồng Nai.

Các lĩnh vực hoạt động của Thành Thành Công và Tín Nghĩa khá đồng điệu với nhau: từ kinh doanh nông sản, bất động sản, phát triển khu công nghiệp đến logistics, du lịch… Tín Nghĩa cùng với Tổng công ty Sonadezi hiện quản lý hầu hết các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gồm có KCN Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 6D, Tam Phước, Bàu Xéo, Tân Phú…

Chưa kể Tín Nghĩa còn có nhiều dự án tham vọng trong lĩnh vực khu đô thị và du lịch như Khu đô thị Đông Sài Gòn (Nhơn Trạch, Đồng Nai), Bàu Trúc Resort (Ninh Thuận), Cù lao Tân Vạn (Biên Hòa, Đồng Nai)...Trong đó, dự án đáng kể nhất là Khu đô thị Đông Sài Gòn được đầu tư bởi công ty con Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Nông nghiệp đem lại doanh thu chính cho Tín Nghĩa trong suốt 5 năm qua là xuất khẩu cà phê. Tín Nghĩa đã đầu tư trồng 700ha cà phê Arabica tại Lào và tham vọng trồng khoảng 3.000ha cà phê và xây dựng nhà máy chế biến cà phê nhân ở Lào. Thành Thành Công cũng đầu tư nông nghiệp khá nhiều.

Nửa đầu 2018, TID đạt 5.403 tỉ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế gần 124 tỉ đồng, tăng lần lượt 7% và 126% so với năm trước.

Dù vậy, với kế hoạch đặt ra cho năm 2018 là 10.000 tỉ đồng doanh thu và 420 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế thì 6 tháng đầu năm Tín Nghĩa thực hiện lần lượt 54% và 30% chỉ tiêu. Công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận 2019 ở mức 12.000 tỉ đồng và 500 tỉ đồng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới