Hủy
Tài Chính

“Trận chiến” GameStop đã kết thúc chưa?

Nhật Lệ Thứ Ba | 02/02/2021 11:44

“Trận chiến” GameStop đã kết thúc chưa? Ảnh: CNBC.

Hai chỉ số này có thể xác định liệu “trận chiến” GameStop đã gần kết thúc hay chưa.
 

Cổ phiếu GameStop đã giảm mạnh vào thứ Hai, giảm hơn 30% ở mức 225 USD.

Theo CNBC, GameStop là cổ phiếu được các quỹ đầu cơ ưa chuộng cho vị thế bán khống, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại liên tục mua vào và đẩy giá cổ phiếu lên mức cao hơn. Giá còn tăng cao hơn khi các quỹ đầu cơ buộc phải mua cổ phiếu để đóng các vị thế bán khống.

GameStop đã có một chuyến đi thú vị. Nó đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 483 USD vào tuần trước nhưng dường như lực mua đã yếu dần vào thứ Hai và giảm xuống mức 225 USD. Đây cũng là mức giá rất cao so với mức giá của phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 quanh mức 17,25 USD/cổ phiếu.

Dưới đây là 2 chỉ số cho thấy liệu “cuộc chiến” này đã kết thúc hay chưa?

Diễn biến giá cổ phiếu GameStop trong 1 tháng qua. Ảnh: CNBC.
Diễn biến giá cổ phiếu GameStop trong 1 tháng qua. Ảnh: CNBC.

1. Xu hướng của quyền chọn

Ông Julian Emanuel, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu và phái sinh tại BTIG, cho biết khi xem một cổ phiếu đã có thời gian dài đầu cơ, điều quan trọng là phải xem xét các quyền chọn mua khi cổ phiếu đó ngừng tăng cao hơn.

Quyền chọn mua, cho phép nhưng không yêu cầu nhà đầu tư mua ở một mức giá nhất định, về cơ bản là cược cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Tích cực mua vào các quyền chọn đó có thể giúp cổ phiếu đầu cơ tăng giá cao hơn cho đến khi bản thân các quyền chọn trở nên quá đắt.

Ông Emanuel cho biết: “Bản thân giá cao của các quyền chọn có khả năng khiến cổ phiếu đạt đỉnh và sau đó bán tháo hoặc ít nhất là đi ngang và cuối cùng là bán tháo khi cơn sốt đầu cơ chuyển sang các khu vực khác nhau”.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ tỏ ra rất tích cực trong việc mua quyền chọn, mở và đóng vị thế ngay trong ngày ở nhiều cổ phiếu đầu cơ. Đối với GameStop, ông Emanuel cho biết các cuộc gọi dường như đã trở nên quá đắt để có thể tiếp tục tăng giá cho cổ phiếu.

Ông Emanuel nói thêm: “Rất khó để duy trì mức độ quan tâm đầu cơ khi việc mua các quyền chọn mua trở nên quá đắt đỏ”.

Ông Julian Emanuel, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu và phái sinh tại BTIG. Ảnh: CNBC.
Ông Julian Emanuel, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu và phái sinh tại BTIG. Ảnh: CNBC.

2. Nhu cầu giảm

Ông Chris Murphy, Trưởng bộ phận chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Group, cho biết: “Có vẻ như đội quân Reddit đang chuyển sang một lĩnh vực khác. Cổ phiếu đang đi xuống và sự biến động cũng đi xuống”.

Ông nói: “Thông thường, khi một cổ phiếu giảm giá, sự biến động sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, khi mọi người rời đi và chuyển sang các khu vực khác, bạn sẽ thấy giá cổ phiếu biến động đi xuống”.

Robinhood và các nhà môi giới trực tuyến khác vào tuần trước đã hạn chế mua cổ phiếu GameStop, nhưng cho phép các nhà đầu tư bán. Các nhà môi giới đã nâng yêu cầu ký quỹ đối với cổ phiếu GameStop và một số cổ phiếu khác.

Ông Steve Massocca, Giám đốc Điều hành của Wedbush Securities, cho biết rất khó để biết liệu GameStop có đứng đầu hay không vì những hạn chế về cổ phiếu. “Khi bạn nói với mọi người rằng họ không thể mua mà chỉ có thể bán, tất nhiên nó thường đi theo một hướng”, ông nói.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cuộc chiến chấn động phố Wall: “Cá con” vs “cá mập”

Nguồn Theo CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới