Hủy
Thế giới

21 ngân hàng lén chuyển tiền khỏi Nga

Thứ Hai | 22/09/2014 20:37

cơ quan thực thi luật pháp Nga đang điều tra một hệ thống chuyển tiền ra khỏi nước này qua Moldova với số lượng lên tới gần 700 tỷ ruble.
 
Báo Vedomosti cho biết, trong hoạt động này có sự dính líu của 21 ngân hàng mà rất nhiều trong số đó đã bị rút giấy phép hoạt động.

Báo trên công bố những bức thư của Cơ quan Giám sát tài chính liên bang Moldova cũng như Cơ quan phòng chống rửa tiền thuộc Trung tâm quốc gia chống tham nhũng Moldova gửi Bộ Nội vụ Nga. Hồi tháng 2, Văn phòng công tố chống tham nhũng Moldova đã khởi tố hình sự những cáo buộc rửa tiền.

Các bức thư mô tả "một hệ thống lớn" rút tiền từ Nga tới Moldova sử dụng các quyết định tòa án giả của tòa án quận ở Moldova. Một nguồn tin trong cơ quan thực thi luật pháp Nga cho biết Bộ Nội vụ đã tiến hành kiển tra "hệ thống ở Moldova" và kết luận các công ty nước ngoài đã ký hợp đồng cho vay, theo đó các công ty Nga dường như đã nhận các khoản vay trị giá hàng trăm triệu USD (từ 100 tới 875 triệu USD), hay được bảo lãnh.

Các trách nhiệm nợ ngụy tạo này không được thực hiện, và chủ nợ kiện lên tòa án ở Moldova vì người bảo lãnh các khoản cho vay là công dân nước này.

Trong thư, Phó cục trưởng Cục an ninh kinh tế và chống tham nhũng thuộc Bộ Nội vụ Nga, Sergey Solopov cho biết, đối tượng bảo lãnh xuất thân từ các gia đình gặp khó khăn trong xã hội và họ không biết về việc tham gia vào các hợp đồng - chữ ký của họ là giả.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới