Hủy
Thế giới

22.000 người ký tên yêu cầu Mỹ trả Alaska cho Nga

Thứ Tư | 26/03/2014 16:33

TTO - Sau vụ Nga giành lại Crimea, hơn 22.000 người đã ký đơn yêu cầu tách bang Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
 

Theo Hãng tin RIA Novosti ngày 25-3, đơn yêu cầu mang tên "Alaska trở lại với Nga"đã được mở hôm 21-3 trên trang web của Nhà Trắng. Nếu đơn yêu cầu này thu hút được 100.000 chữ kýtrong một tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phải phản hồi chính thức theo luật.

Một công dân giấu tên ở Anchorage, Alaska là người lập lá đơn này. Lá đơn chỉ rõrằng trong quá khứ từ nhiều nghìn năm trước, người Nga đã đến thám hiểm ở Alaska. Trên thực tế,Alaska là lãnh thổ của Nga cho đến năm 1867.

Khi đó, hoàng đế Nga Alexander II đã bán Alaska cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD. Theotỉ giá hiện tại nếu tính cả lạm phát, số tiền này tương đương với 120 triệu USD.

Hồi tháng 11-2012, một số công dân bang Texas cũng đã gửi đơn đòi tách Texas rakhỏi Mỹ vì người dân bang này không hài lòng với chính sách kinh tế của chính quyền liên bang. Tổngcộng 125.000 người đã ký lá đơn đó.

Chính quyền Obama đã bác bỏ yêu cầu này và khẳng định dù nước Mỹ đang phải đối mặtvới nhiều thử thách, nhưng người Mỹ cần hòa đồng và hợp tác cùng nhau để tiến về phía trước. Ngườidân các bang Tennessee, Louisiana, South Carolina, North Carolina, Florida, Alabama và Georgia cũngtừng xin tách khỏi Mỹ.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong