Hủy
Thế giới

3 nước OPEC có thể được đặc cách không giảm sản lượng dầu

Thứ Ba | 25/11/2014 11:26

Ba thành viên được xem xét không phải giảm sản lượng dầu trong trường hợp OPEC nhất trí giảm sản lượng là Iraq, Iran và Libya.
 

OPEC đang xem xét đề xuất cho phép 3 thành viên khối này không phải tuân thủ việc giảm sản lượng trong trường hợp khối này nhất trí giảm sản lượng trong phiên họp tại Vienna ngày 27/3, theo nguồn thạo tin. Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi hôm 24/11 đã phát biểu đây không phải là lần đầu tiên thị trường dầu gặp phải tình trạng dư cung.

Giá dầu thô đã rơi vào thị trường giá giảm trong năm nay trong bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ đạt kỷ lục trong hơn 3 thập kỷ qua và đồn đoán Arab Saudi sẽ không giảm sản lượng để giảm dư cung và đẩy giá lên. Ý kiến của các nhà phân tích về việc OPEC có giảm sản lượng hay không cũng rất khác biệt.

Theo Abhishek Deshpande, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại Natixis trụ sở tại London, với đề xuất nêu trên, 3 nước thành viên OPEC, Iraq, Iran và Libya, sẽ không phải giảm sản lượng do sản lượng hiện nay vẫn thấp hơn trước kia. Trong khi đó, Arab Saudi có thể muốn có được sự bảo đảm rằng 3 nước này sẽ không tăng sản lượng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi cho biết, ông không biết OPEC nên làm gì trong phiên họp tới. Hơn nữa, mọi việc sẽ không có gì là khó khăn.

“Đây có phải là lần đầu tiên thị trường dầu bị dư cung? Đây không phải lần đầu dư cung xảy ra trên thị trường dầu”, ông al-Naimi nói.

Các cuộc thảo luận đặc cách giảm sản lượng cho Iran, Iraq và Libya, một trong nhiều đề xuất được đưa ra, cho thấy sản lượng dầu của 3 nước này đang thấp hơn mức tiềm năng, theo nguồn thạo tin.

Sản lượng dầu của 3 nước trên trong tháng 10 đạt 7 triệu thùng/ngày so với 31 triệu thùng của cả khối OPEC, theo ước tính của Bloomberg. Mức đỉnh của những năm 1970 của 3 nước là trên 10 triệu thùng/ngày.

Nguồn DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật