Hủy
Thế giới

300 tù nhân nữ bỏ trốn khi có động đất ở Chile

Thứ Năm | 03/04/2014 07:27

Trận động đất 8,2 độ ngoài khơi miền bắc Chi Lê khiến sóng thần hai mét đổ vào thành phố, làm năm người chết và 300 tù nhân nữ bỏ trốn.
 

Động đất ở Chilê khiến toàn bộ bờ biển miền bắc phải sơ tándân cư khỏi vùng thảm họa, với năm người chết.

Tâm chấn xẩy ra cách thành phố Iquique 100 km về phía Tây bắc,gần biên giới Peru. Iquique là trung tâm khai mỏ và xuất khẩu đồng đứng đầu thếgiới, nhưng hoạt động sản xuất có vẻ không bị ảnh hưởng lớn. Tuy vậy giá đồng kỳhạn tháng 3 ở sàn London đã lên mức cao nhất trong ba tuần ở 6728,75 USD/tấn.

Nhân lúc tình hình khẩn cấp, 300 tù nhân nữ của nhà tù trongthành phố Iquique đã bỏ trốn. Hiện tại đã bắt được 110 người, theo quan chức địa phương.Lực lượng an ninh thành phố thông báo đã có vài trường hợp cướp bóc cá biệt, vàmất điện.

Cảnh sát giúp dân bình tĩnh di tản khỏi thành phố lúc tảng sáng khi động đất
Cảnh sát giúp dân bình tĩnh di tản khỏi thành phố lúc tảng sáng khi động đất

Ảnh chụp cho thấy người dân Chilê đang bình tĩnh sơ tán khỏivùng bờ biển bằng đường bộ, cảnh sát giúp đỡ người già đi, và giúp chất đồ lênxe.

Các khu dân cư ở bờ biển nam Peru cũng đang bắt đầu sơ tán khỏiIca. Mất điện một phần ở Tacna, Moquegua và Arequipa.

LATAM Airlines cho biết đã hoãn một số chuyến bay đến và điba thành phố Antofagasta, Iquique và Arica ở miền bắc Chilê.

Đã có chuẩn bị từ trước

Khu vực quanh Iquique đã ở trạng thái báo động trong mấy tuầnvừa rồi do số lượng chấn động diễn ra bất thường.

Ảnh chụp lúc đang di tản từ trên cao, Iquique vẫn có điện và trật tự.
Ảnh chụp lúc đang di tản từ trên cao, Iquique vẫn có điện và trật tự.

Chilê vốn có quy định kiểm soát xây dựng chống rung động rấtnghiêm và việc cư dân giữ bình tĩnh đã làm giảm thiệt hại của thảm họa.

Tổng thống Bachelet tuyên dương phản ứng ban đầu của địaphương trên truyền hình và sẽ đến miền bắc vào tối nay (giờ Hà Nội).

Hồi 2010 cuối nhiệm kỳ đầu của bà Bachelet đã có trận địa chấn8,8 độ richte và sóng thần tàn phá nhiều thị trấn miền biển của trung và nam Chilê.526 người chết vì vụ đó.

Dự báo sóng thần dọcThái Bình Dương

Cảnh báo sóng thần đã được công bố ở bờ biển Thái BìnhDương, từ Nam lên Trung Mỹ, tới Mexico.


Cơn địa chấn mạnh như vậy có tiềm năng tạo ra đợt sóng thầncực lớn. Nó có thể tấn công bờ biển gần tâm chấn chỉ trong vài phút và các bờbiển xa hơn trong vài giờ, là nội dung công bố.

Thay đổi mực nước biển và dòng chảy mạnh có thể xẩy ra ở bờbiển, gây hại cho người bơi, lái thuyền buồm, hoặc người tắm trên bãi biển, cáccảng biển và bến đậu tàu.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra ở Hawai nhưng dự báo vùngnày sẽ không bị ảnh hưởng tới mức thảm họa. Bộ tình huống khẩn cấp của Nga cũngcó thông báo sóng thần ở bờ biển quần đảo Kuril và Kamchatka vào sáng ngày mùng3 nhưng cũng không phải mối đe dọa lớn. Nhật thông báo có sóng thần cao một métđánh vào bờ biển Thái Bình Dương lúc 3h sáng ngày thứ năm (giờ Việt Nam).

Nguồn Dân Việt/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới