Hủy
Thế giới

Ai Cập đột ngột đóng cửa khẩu Rafah

Chủ Nhật | 08/09/2013 10:02

Lý do đóng cửa là do bất ổn gia tăng trên bán đảo Sinai và tại thành phố Rafah.
 
Chính quyền Ai Cập hôm qua (7/9) đột ngột đóng cửa khẩu biên giới Rafah nối với Dải Gaza - do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, vì lý do an ninh.

Nhà lãnh đạo Hamas Abu Sabha cho biết, Ai Cập sau đó đã thông báo với Palestine sẽ đóng cửa khẩu Rafah trong 2 giờ đồng hồ và đã mở trở lại cửa khẩu biên giới này. Phía Ai Cập giải thích lý do đột ngột đóng cửa khẩu Rafah là vì tình trạng bất ổn an ninh gia tăng trên Bán đảo Sinai và tại thành phố Rafah của nước này.

Kể từ sau khi Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đầu tháng 7 vừa qua, chính quyền Ai Cập thắt chặt kiểm soát an ninh tại cửa khẩu Rafah và giới hạn việc mở cửa con đường duy nhất nối Dải Gaza với thế giới bên ngoài. Theo ông Abu Sabha cửa khẩu Rafah hiện chỉ mở cửa 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày, so với thời gian là 10 tiếng trước đây. Số người được qua lại cửa khẩu Rafah cũng giảm từ 1.200 xuống còn 300 người mỗi ngày.

Nhà lãnh đạo Hamas kêu gọi Ai Cập cho phép mở cửa vĩnh viễn cửa khẩu Rafah vì lý do nhân đạo. Trước đó cùng ngày, Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ lo ngại sự hạn chế của Ai Cập với hoạt động của cửa khẩu Rafah sẽ gây khó khăn cho đời sống người dân tại Gaza. Liên Hợp Quốc kêu gọi Ai Cập và Ixraen mở vĩnh viễn các cửa khẩu biên giới nối với Dải Gaza.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO