Hủy
Thế giới

Ai sẽ thay thế chủ tịch Hạ viện Mỹ?

Chủ Nhật | 27/09/2015 11:42

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 10 trong một cuộc họp kín với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 25/9 (giờ Mỹ).
 

Theo Reuters, nghị sĩ bang Ohio 65 tuổi này sẽ chính thức rời bỏ cương vị vào ngày 30-10.

Thông tin này được nhận định như một “tiếng sét giữa trời quang” vì tối 24-9 người ta còn thấy ông Boehner đầy xúc động trong buổi tiếp đón Giáo hoàng đến Quốc hội Mỹ - một sự kiện mà ông phải thương thuyết tổ chức suốt nhiều năm.

Cũng có nhận định cho rằng sau cuộc gặp đó, cũng cuộc nói chuyện với Giáo hoàng mà ông Boehner quyết tâm rời bỏ vai trò lãnh đạo chính trị.

AFP nhận định việc ông Boehner từ chức sau 25 năm hoạt động trong Quốc hội và gần 5 năm ở cương vị chủ tịch Hạ viện sẽ làm phát sinh một cuộc tranh quyền kiểm soát Hạ viện căng thẳng, nhất là trong lúc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016 đang diễn ra.

Giới quan sát cho rằng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, 50 tuổi, lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện, đang trở thành ngôi sao sáng thay thế ông Boehner.

Nói với báo giới, ông Boehner cho rằng ông McCarthy sẽ trở thành một chủ tịch Hạ viện xuất sắc.

Từ lâu, ông Boehner đã đối mặt với sức ép từ phe bảo thủ, những người tin rằng ông quá sẵn lòng thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Họ cũng chỉ trích ông thiếu lửa trong việc đấu tranh với Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Tổng thống Obama ca ngợi ông Boehner là một người tốt và bày tỏ hi vọng ông sẽ hoàn tất nhiều công việc trước khi rời cương vị.

Về phía mình, ông Boehner bày tỏ: “Đã đến lúc phải làm điều này và thật tình mà nói tôi hoàn toàn thoải mái khi đưa ra quyết định”.

Bật khóc tại cuộc họp báo, ông Boehner nói ông tự hào vì những gì đã làm được. Tuy nhiên, ông cũng nói: “Rõ ràng tôi thấy rằng sự rối loạn trong cương vị này kéo dài sẽ gây tổn hại không sửa chữa được cho Hạ viện”.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới