Hủy
Thế giới

Anh, Pháp ủng hộ Obama xin Quốc hội cho đánh Syria

Chủ Nhật | 01/09/2013 08:22

Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp trong ngày 31/8 đã ủng hộ lập trường của ông Obama về việc tấn công Syria.
 

Trong cuộc điện đàm ngày 31/8, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tái khẳng định với người đồng cấp Hoa Kỳ Barack Obama về quyết tâm trừng phạt Syria của ông vì cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tháng 8.

Một nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh Paris tin rằng phải tôn trọng tiến độ hành động của mỗi quốc gia, sau khi Tổng thống Obama thông báo sẽ tìm kiếm sự phê chuẩn của Quốc hội.

Ngày 31/8, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố ông đã quyết định rằng nước này cần tấn công các mục tiêu của Chính phủ Syria nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học chết người.

Trong một tuyên bố đưa ra tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói: “Chúng ta không thể và sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở Damascus”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh sẽ đề nghị Quốc hội bỏ phiếu để cho phép triển khai hành động quân sự chống Syria, qua đó loại bỏ nguy cơ về những cuộc tấn công cận kề nhằm vào chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Obama cho biết thêm các nhà lãnh đạo Quốc hội đã nhất trí lên kế hoạch về một cuộc thảo luận ngay khi các nghị sĩ kết thúc kỳ nghỉ hè.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner ngày 31/8 tuyên bố Hạ viện nước này sẽ xem xét một giải pháp cho hành động quân sự chống Syria vào ngày 9/9.

Thủ tướng Anh David Cameron cùng ngày cũng khẳng định ủng hộ lập trường của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề Syria.

Hôm 29/8, các kế hoạch của ông Cameron tham gia một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng đã bị chặn đứng khi Quốc hội Anh bỏ phiếu với tỷ lệ sít sao phản đối kiến nghị của chính phủ nhằm cho phép trên nguyên tắc áp dụng biện pháp quân sự tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã điện đàm với Chủ tịch Liên minh Đối lập Syria Ahmed Assi al-Jarba để nhấn mạnh quyết tâm của Washington buộc Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong