Hủy
Thế giới

ASEAN - Trung Quốc bàn về COC

Chủ Nhật | 15/09/2013 09:00

Giới chức ASEAN - Trung Quốc đang bàn về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), giữa lúc tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này đang căng thẳng.
Ngày 14/9 tại thành phố Tô Châu thuộc miền đông Trung Quốc, đại diện ngoại giao 10 nước ASEAN và nước chủ nhà bắt đầu cuộc hội đàm 2 ngày nhằm thiết lập COC. Kyodo News dẫn lời giới chức ASEAN cho hay trong ngày đầu, đại diện hai bên bàn chi tiết của dự thảo COC và sẽ trình kết quả thảo luận cho quan chức cấp cao hai bên xem xét vào ngày thứ hai.

Theo lịch trình, hai bên còn tập trung thảo luận về việc thực thi Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC) được ký hồi năm 2002. Kết quả của cuộc họp dự kiến sẽ được đưa vào tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc ở Brunei vào tháng tới.

Việc các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 6 quyết định tổ chức cuộc họp trên được cho là bước tiến đáng kể trong vấn đề biển Đông. Giới quan sát cũng khẳng định cần sớm cho ra đời COC để giải quyết căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở biển Đông hiện nay.

Tuy nhiên, đến tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại nhấn mạnh "Trung Quốc không thấy có gì phải vội" để đi đến COC. Ngoài ra, trước khi cuộc họp diễn ra vài ngày, phía Trung Quốc đã có nhiều động thái thị uy. Cụ thể, ngày 12.9, Phó chủ tịch Quân ủy T.Ư Trung Quốc Phạm Trường Long thăm một đơn vị hải quân ở tỉnh Quảng Đông, vốn tiếp giáp biển Đông, và ra lệnh binh sĩ tại đây tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến, theo Tân Hoa xã.

Cũng trong ngày 12/9, Reuters dẫn lời Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi tuyên bố sẽ cân nhắc về việc đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào tác chiến trong vòng vài năm tới. Đến ngày 13/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo cảnh báo Mỹ tránh xa tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và biển Hoa Đông.

AFP dẫn thông cáo cho hay khi tiếp Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ James Miller hồi đầu tuần, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung nói Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ không trở thành bên thứ ba trong các tranh chấp ở biển Đông và Hoa Đông.

Đáp lại, ông Miller nhấn mạnh Washington phản đối dùng vũ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền và họ có trách nhiệm bảo vệ theo hiệp ước đã ký với một số nước ở hai vùng biển trên.

Ông Obama sẽ bàn về an ninh biển khi thăm ASEAN

Ngày 13/9, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ lần lượt thăm Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6 - 12/10, theo Reuters. Trong đó, an ninh biển sẽ nằm trong chương trình nghị sự của ông Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) ở Brunei. Đài Phượng Hoàng dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay tranh chấp biển Đông cũng sẽ được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa ông Obama với lãnh đạo các nước tại EAS.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật