Hủy
Thế giới

Bắt công dân Anh nghi tuyển quân cho IS

Thứ Hai | 29/09/2014 22:29

Kẻ bị tình nghi khai nhận đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới chiến binh ở Bangladesh và nước láng giềng Myanmar.
 

Theo hãng tin Reuters hôm nay, 29/9, Samiun Rahman, công dân người Anh 24 tuổi vừa bị bắt giữ tại Bangladesh vì nghi ngờ tuyển quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cảnh sát cho biết.

Samiun Rahman, người London, tới Bangladesh vào tháng 2 để tuyển quân cho cả IS và nhóm khủng bố liên quan tới al Qaeda là Nusra Front, ông Monirul Islam, ủy viên Cơ quan Tình báo Hình sự và Trinh thám (DCID) cho biết.

“Hắn lên kế hoạch tuyển quân và gửi một đội từ Bangladesh tới chiến đấu ở Syria”, ông Monirul cho biết trong một cuộc họp báo ở Dhaka.

Cảnh sát cũng cho biết, Rahman đã thú nhận tuyển dụng các chiến binh mặc dù vẫn chưa rõ liệu kế hoạch của tên này có thành công hay không. Họ cho biết thêm, Rahman cũng đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới chiến binh ở Bangladesh và nước láng giềng Myanmar.

Việc bắt giữ Rahman diễn ra giữa lúc lo ngại rằng IS đang cố gắng tuyển thêm quân ở Nam Á và Đông Nam Á nhằm củng cố sức mạnh của chúng.

Theo các cư dân địa phương, các tài liệu tuyên truyền của IS đã xuất hiện ở nhiều vùng của Pakistan và miền đông Afghanistan. Ít nhất 1 nhóm tách ra từ Taliban ở Pakistan đã tuyên bố ủng hộ IS. Cờ và các hình ảnh ủng hộ IS cũng được thấy tại Kashmir của Ấn Độ.

Tại Đông Nam Á, các quan chức an ninh và các nhà phân tích cho rằng, hơn 100 người Indonesia, Malaysia và nam Philippines đã gia nhập IS ở Iraq và Syria.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong