Hủy
Thế giới

Biến thể Delta đã lan rộng đến hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới

Phùng Mỹ Thứ Hai | 21/06/2021 08:08

Một trung tâm tiêm chủng COVID-19 di động bên ngoài Tòa thị chính Bolton, Mỹ, nơi số ca mắc của biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ tương đối cao. Ảnh: PA.

Biến thể Delta của COVID-19, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đang trở thành biến thể thống trị toàn cầu của căn bệnh này.
 

Theo Reuters, đại dịch COVID-19 đang ngày càng trở thành một cuộc chạy đua vũ trang giữa các biến thể mới nổi của virus và hiện tại, không có câu trả lời nào về chiến thắng khi biến thể Delta xuất hiện.

Biến thể Delta của COVID-19, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đang trở thành biến thể thống trị toàn cầu của căn bệnh này, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Khách tham quan nhận kết quả tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 miễn phí ở New York vào 17.6 khi thành phố bắt đầu chấm dứt các quy định hạn chế. Ảnh: The Wall Street Journal.
Khách tham quan nhận kết quả tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 miễn phí ở New York vào 17.6 khi thành phố bắt đầu chấm dứt các quy định hạn chế. Ảnh: The Wall Street Journal.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO - bà Soumya Swaminathan nói rằng: biến thể Delta – trước đây được gọi là B.1.617.2 — một trong 4 chủng virus đã xuất hiện ban đầu ở Ấn Độ. Chỉ mới tháng trước, WHO đã dán nhãn Delta là một “biến thể đáng lo ngại” - cùng với chủng Alpha, xuất hiện ở Anh; chủng Beta, từ Nam Phi; và chủng Gamma, lần đầu tiên được tìm thấy ở Brazil. Nhưng Delta đang nhanh chóng trở thành kẻ đáng lo ngại nhất trong nhóm.

 

Các quan chức của WHO cũng cho biết, biến thể Delta hiện đã lây lan sang hơn 80 quốc gia và nó tiếp tục đột biến khi lan rộng trên toàn cầu. Biến thể này hiện chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Delta có khả năng lây truyền trong các hộ gia đình cao hơn ít nhất 60% so với biến thể thống trị ở Mỹ - chủng Alpha, theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể này thậm chí còn dễ lây truyền hơn các biến thể khác. Một số báo cáo đã phát hiện ra rằng biến thể Delta cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bà Soumya Swaminathan cũng bày tỏ sự thất vọng về sự thất bại của ứng cử viên vaccine của công ty CureVac trong việc đáp ứng tiêu chuẩn hiệu quả của WHO, đặc biệt là khi các biến thể có khả năng lây truyền cao thúc đẩy nhu cầu cao về các loại vaccine mới, hiệu quả. 

Các biến thể của virus được CureVac đề cập khi công ty Đức công bố vaccine của hang chỉ chứng minh được 47% hiệu quả phòng bệnh, thấp hơn so với tiêu chuẩn 50% của WHO. Công ty đã ghi nhận ít nhất 13 biến thể lưu hành trong quần thể nghiên cứu của mình.

Các loại vaccine mARN tương tự như của Pfizer-BioNTech và Moderna đã công bố tỉ lệ hiệu quả lên đến 90%. Bà Swaminathan cho biết: thế giới đã mong đợi nhiều hơn từ vaccine ứng cử viên của CureVac.

“Chỉ vì đó là một loại vaccine mRNA khác, chúng tôi không thể cho rằng tất cả các vaccine mRNA đều giống nhau, vì mỗi loại có một công nghệ tương đối khác nhau” - bà Swaminathan cho biết. Bà nói thêm rằng thất bại bất ngờ đã nhấn mạnh giá trị của các thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ để kiểm tra các sản phẩm mới.

Theo các quan chức WHO, châu Phi vẫn là một khu vực đáng lo ngại dù chỉ chiếm khoảng 5% số ca nhiễm mới toàn cầu và 2% số ca tử vong.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết: số ca mắc mới ở Namibia, Sierra Leone, Liberia và Rwanda đã tăng gấp đôi trong tuần trước, trong khi khả năng tiếp cận vaccine vẫn còn rất ít.

“Đó là một quỹ đạo rất đáng quan ngại. Thực tế phũ phàng là trong thời đại có nhiều biến thể, với khả năng lây truyền ngày càng tăng, chúng ta đã để lại những vùng dân cư rộng lớn, dân số dễ bị tổn thương của Châu Phi, không được bảo vệ bằng vaccine" - ông Ryan nói.

Anh đã ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm liên quan biến thể Delta. Trong khi đó, quan chức y tế công cộng hàng đầu của Đức dự báo loại biến thể này sẽ nhanh chóng trở thành biến thể thống trị tại Anh, bất chấp tỉ lệ tiêm chủng gia tăng.

Thủ đô Moscow, Nga, cũng ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức kỷ lục, chủ yếu liên quan đến biến thể Delta mới. Điện Kremlin ngày 18.6 đã chỉ trích chính sự miễn cưỡng tiêm vaccine đã dẫn tới sự gia tăng số ca COVID-19.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết: “Theo dữ liệu mới nhất, 89,3% người dân tại thủ đô Moscow gần đây được chẩn đoán mắc COVID-19 liên quan biến thể Delta”.

Có thể bạn quan tâm:

Quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất Đông Nam Á đối mặt đợt bùng phát mớiCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới