Hủy
Thế giới

Bitcoin đang bước vào chương mới trong lịch sử 10 năm đầy biến động

Trang Lê Thứ Tư | 25/09/2019 09:00

Nguồn ảnh: Bloomberg

Intercontinental Exchange đã chính thức tung ra loại hợp đồng tương lai dành cho bitcoin, đây được xem là chương mới trong lịch sử 10 năm thăng trầm của đồng tiền này.
 

Chương mới trong lịch sử 10 năm thăng trầm của bitcoin

Ngày 23.9 là ngày đánh dấu sự ra mắt của hợp đồng tương lai bitcoin do Intercontinental Exchange (ICE - tổ chức sở hữu và điều hành sàn giao dịch chứng khoán New York) cung ứng. Hợp đồng tương lai bitcoin của ICE được đánh giá là chương mới trong lịch sử 10 năm thăng trầm của bitcoin.

Theo các nhà phân tích, đây là thị trường đầu tiên (dành cho bitcoin) được chính quyền liên bang Mỹ quản lý, cho phép nhà đầu tư mua, bán hợp đồng tương lai bitcoin. Hợp đồng tương lai này, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư bảo thủ, những người vẫn còn đứng ngoài cuộc, chờ thêm sự chấp thuận từ giới chức để đưa bitcoin vào danh mục đầu tư của họ.

Ông James Putra, người đứng đầu chiến lược sản phẩm tại TradeStation Crypto - công ty chuyên về giao dịch tiền ảo, cho hay, việc tập trung hóa và tạo ra một cơ sở hạ tầng cho đầu tư vào tài sản tiền mã hóa là "bước đi tích cực". Bởi vì các hợp đồng của ICE sẽ cung cấp bitcoin thực tế, một nhà đầu tư có khả năng thu lợi trước tiên từ việc tăng giá trong tương lai và sau đó sở hữu các đồng tiền này, ông nói.

Bitcoin đã tăng 177% trong năm nay, tốt hơn bất kỳ tài sản nào khác trên toàn cầu. Việc CME (sàn giao dịch hàng hóa Chicago) tung ra hợp đồng tương lai bitcoin vào tháng 12.2017, đã đẩy giá bitcoin tăng 9% và trùng với giai đoạn bitcoin tăng lên mức giá kỷ lục là 19.511 USD. Quá trình ICE chuẩn bị để tung ra loại hợp đồng này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nhiều nguồn tin cho biết, kế hoạch của ICE đã bị trì hoãn nhiều tháng sau khi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) không đồng ý với công ty về cách họ lưu trữ token khách hàng, nhằm tránh hành vi trộm cắp và thao túng.

Để khắc phục điều này, ICE xin giấy phép từ giới quản lý tài chính New York để mở công ty lưu ký Bakkt, đơn vị nắm giữ tiền mã hóa cho khách hàng. Bakkt bắt đầu hoạt động từ đầu tháng này, để người dùng có cơ hội làm quen với cách thức hoạt động của nó.

Ông Adam White, Giám đốc điều hành của Bakkt, cho biết: "Hợp đồng này rõ ràng chỉ dành cho người chơi là các tổ chức".

Trao đổi liên lục địa đang cung cấp các hợp đồng để giúp điều tiết thị trường bitcoin và tạo ra một cấu trúc mà các chuyên gia tài chính có thể thực hiện nghiêm túc. Hình: Chris Ratcliffe, Bloomberg
ICE sẽ cung cấp các hợp đồng để giúp điều tiết thị trường bitcoin và tạo ra một cấu trúc mà các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp sẽ có thể tham gia giao dịch một cách nghiêm túc và chính thống. Ảnh: Chris Ratcliffe, Bloomberg

Hợp đồng này hoạt động như thế nào?

Công ty đang cung cấp 2 loại hợp đồng: một hợp đồng hàng ngày và hợp đồng tháng. Hợp đồng ngày sẽ được niêm yết (để mua bán) trong 70 ngày. Hợp đồng tháng sẽ được niêm yết trong 12 tháng, ông Adam White nói. Cả loại hai hợp đồng này có thể được gia hạn khi đáo hạn.

Đối với sự chậm trễ mà ICE phải đối mặt, ông White cho biết, đó là khoảng thời gian chuẩn bị cần thiết vì công ty cần giải quyết những lo ngại của khách hàng về cách bitcoin của họ sẽ được lưu giữ như thế nào. Ông White nói: "Đối với chúng tôi, đó không phải là một cuộc đua về tốc độ mà là đưa ra sản phẩm phù hợp".

Đây là điều hiếm thấy trong các thị trường tương lai, khi thị trường này hoạt động như một sàn giao dịch, và có một trung tâm thanh toán bù trừ và công ty giám sát để giao hàng (bitcoin).

Richard Johnson, một nhà phân tích tại Greenwich Associates, chuyên gia về công nghệ blockchain, cho biết, việc hoàn thành cơ chế giám sát sẽ tạo thêm một cơ sở pháp lý nữa cho thị trường. Quá trình giám sát loại tài sản như bitcoin là rất rủi ro vì cần có chìa khóa riêng để chuyển các đồng coin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. "Nếu một tên trộm có được chìa khóa đó, hắn sẽ kiểm soát bitcoin đó", Johnson nói.  Ông cũng chỉ ra thêm một rủi ro rằng những chiếc chìa khóa đó cũng có thể bị thất lạc.

Khi ICE công bố kế hoạch về hợp đồng tương lai bitcoin vào tháng 8.2018, hãng cũng nhấn mạnh đây là một phần trong kế hoạch, nhằm giúp các hãng bán lẻ chấp thuận tiền mã hóa như một hình thức thanh toán.

Các đối tác của ICE trong mảng này gồm Starbucks và Microsoft. Dù thế, khả năng bitcoin được nhiều nhà bán lẻ trên thế giới chấp thuận vẫn còn khá xa vời.

Giá bitcoin rớt thảm vì Trump

Vì sao Bitcoin và các đồng tiền ảo khác giảm mạnh?

Nguồn moneyweb


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới