Hủy
Thế giới

Bitcoin rớt 50% trong 2 ngày, nhiều nhà đầu tư bị margin call

Vũ Hạo Thứ Sáu | 13/03/2020 11:11

Ảnh: Bloomberg

Dạo gần đây, những lúc thị trường toàn cầu sụp đổ, Bitcoin lại nổi lên như một kênh trú ẩn. Nhưng lần này lại khác.
 

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất tiếp tục lao dốc trong ngày thứ Sáu (13/03) khi làn sóng bán tháo khởi đầu tư Mỹ chưa có dấu hiệu ngừng lại. Bitcoin có lúc giảm tới 32% xuống 3.915 USD, thấp nhất kể từ tháng 3/2019, dựa trên dữ liệu của Bloomberg. Tính ra, Bitcoin đã giảm 50% trong 2 ngày vừa qua, nằm trong số những đợt giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index – vốn theo dõi các tài sản kỹ thuật số - chạm mức thấp lịch sử dựa trên dữ liệu từ tháng 8/2017, giảm 47% trong 2 phiên qua. Các token kỹ thuật số như Ether, XRP, Litecoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đều giảm ít nhất 20%.

Bitcoin rớt ngưỡng 5.000 USD
Bitcoin rớt ngưỡng 5.000 USD. Nguồn: Bloomberg

“Đà bán tháo này đã dẫn tới tình trạng margin call trên diện rộng, trong đó phần đông nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ tiền mặt”, Wayne Trench, Tổng Giám đốc tại sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số OSL, cho hay. “Trong tình hình hiện tại, mối tương quan hội tụ về mức 1 và thậm chí còn tác động tới ‘các kênh trú ẩn an toàn’ như vàng và Bitcoin ở nhiều mức độ khác nhau”.

Thị trường toàn cầu bị chao đảo trong những tuần gần đây khi xuất hiện hàng loạt cơn gió ngược về vĩ mô, từ sự bùng phát của virus corona cho đến cú sốc giá dầu.

Trong bài phát biểu trước toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm đi lại từ châu Âu trong 30 ngày như một phần của phản ứng Chính phủ đối với sự bùng phát dịch Covid-19. Ông Trump cũng cho biết chính quyền sẽ cung cấp cứu trợ tài chính cho những người lao động bị nhiễm bệnh, hay chăm sóc người khác do virus hoặc bị cách ly.

Bài phát biểu này có lẽ là lời thừa nhận của ông Trump về tính nghiêm trọng của bệnh dịch, từ đó châm ngòi cho làn sóng bán tháo của thị trường cổ phiếu trên toàn thế giới, trong đó S&P 500 sụt mạnh nhất kể từ Ngày thứ Hai đen tối năm 1987.

Bitcoin hiện đang giảm hơn 50% so với đỉnh gần nhất trong tháng 2/2020.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới