Hủy
Thế giới

Campuchia-Thái Lan đàm phán về rút quân ở Preah Vihear

Thứ Bảy | 07/12/2013 21:51

Chính phủ Campuchia đang chờ đợi Thái Lan để tiến hành đàm phán về vấn đề thực thi phán quyết mà Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).
 
Chính phủ Campuchia ngày 7/12 cho biết đang chờ đợi Thái Lan để tiến hành đàm phán về vấn đề thực thi phán quyết mà Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra tháng trước về khu vực tranh chấp trên biên giới giữa hai nước.

Phát biểu trong chuyến thăm khu vực biên giới để gặp các binh sỹ Campuchia được triển khai gần khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear trên biên giới giáp Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong cho biết nước này cần tham vấn với phía Thái Lan về việc thực thi phán quyết của ICJ, liên quan đến chủ quyền khu đất tranh chấp quanh ngôi đền này.

Ông cũng nói rằng Campuchia đã sẵn sàng, song biến động chính trị tại Thái Lan có thể làm trì hoãn cuộc đàm phán.

Ngày 11/11, ICJ đã công bố phán quyết Campuchia có chủ quyền đối với toàn bộ khu đất quanh ngôi đền Preah Vihear, vì vậy Thái Lan có nghĩa vụ rút tất cả các lực lượng khỏi khu vực này.

Tuy nhiên từ đó tới nay, hai bên vẫn chưa thảo luận về cách thức thực thi phán quyết và Thái Lan cũng chưa rút quân, trong khi thời hạn cụ thể cho các cuộc đàm phán chưa được ấn định.

Người phát ngôn chính phủ kiêm Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết Campuchia không hối thúc Thái Lan bắt đầu đàm phán nhằm tạo điều kiện cho Chính phủ Thái Lan tập trung giải quyết vấn đề chính trị nội bộ.

Trong phán quyết ngày 15/6/1962, ICJ đã khẳng định ngôi đền cổ Prech Vihear thuộc về Campuchia, nhưng không nói rõ về vùng đất xung quanh, vì vậy cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với khu vực rộng 4,6km2 xung quanh đền.

Kể từ sau khi ngôi đền được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới năm 2008, đụng độ đã xảy ra nhiều lần giữa binh sỹ hai nước ở khu vực biên giới này, gây thương vong cho cả hai bên.

Tháng 4/2011, Campuchia đưa vụ kiện về vùng đất tranh chấp này lên ICJ. Căng thẳng giữa hai nước đã dịu đi kể từ khi bà Yingluck Sinawatra lên giữ chức Thủ tướng Thái Lan vào tháng 7/2011./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO