Theo AFP, ngày 14/10, người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha, ông Artur Mas thề sẽ tiếp tục xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của khu vực này theo một khuôn khổ pháp lý mới sau khi nhà chức trách Tây Ban Nha đưa kế hoạch trưng cầu dân ý này ra tòa vì coi hành động này là vi hiến.

Ông Mas cho biết chính quyền Catalonia sẽ tiếp tục “xúc tiến” kế hoạch trưng cầu dân ý nói trên vào ngày 9/11 tới theo một khung pháp lý khác để đối phó với phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha, vốn đã đình chỉ một sắc lệnh bầu cử trước đó.

Ngày 14/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã hoan nghênh quyết định của các nhà lãnh đạo xứ Catalonia hủy cuộc trưng cầu ý dân về độc lập dự kiến được tổ chức vào ngày 9/11 tới, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Catalonia về vấn đề này.

Phát biểu tại Mandrid, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh đây là một tin tốt lành, mọi người nên có trách nhiệm tuân thủ theo luật pháp.

Trước đó, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Chính phủ Tây Ban Nha và Thủ tướng Rajoy cũng như yêu cầu tạm đình chỉ cuộc trưng cầu ý dân của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha để xem xét tính hợp pháp của hoạt động này, chính quyền vùng tự trị này vẫn tuyên bố sẽ cân nhắc xúc tiến kế hoạch trưng cầu dân ý khiến cho căng thẳng giữa hai bên gia tăng.

Mặc dù tuyên bố hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào ngày 9/11 tới, song người đứng đầu Chính quyền vùng Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha, ông Artur Mas vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý này theo một khuôn khổ pháp lý mới.

Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, song cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua.

Bên cạnh đó, niềm tự hào về ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng, cộng với những bất bình liên quan vấn đề phân bổ ngân sách từ chính quyền trung ương, được cho là nguyên nhân khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Catalonia thúc đẩy kế hoạch đưa vùng này tách khỏi Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 23% người dân khu vực tự trị này ủng hộ tiếp tục thực hiện kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân, trong khi 45% muốn chính quyền tuân theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp./.