Hủy
Thế giới

Chân dung nhà đầu cơ vĩ đại Carl Icahn

Chủ Nhật | 27/01/2013 21:25

Nổi tiếng với sự lạnh lùng và tham vọng kiếm tiền bằng mọi giá, Carl Icahn là một trong những nhà đầu cơ vĩ đại nhất thế giới.
 
Icahn lăn lộn trên phố Wall từ những năm 1960, nhưng phải đến năm 1980 ông mới nổitiếng là một nhà đầu tư quyết liệt, đầy tham vọng, nắm cổ phần kiểm soát tại các công ty nhưTimeWarner, TWA, và Blockbuster. Hiện nay Icahn là một trong những tỷ phú giàu có của phốWall.
Cũng giống như hầu hết người Mỹ thành công và giàu có khác, Icahn cóxuất thân khó khăn. Icahn sinh năm 1936. Cha ông là người điều khiển ca đoàn của giáo đường Do Thái(dù Icahn là một người theo thuyết vô thần) còn mẹ ông là một giáo viên. Icahn theo học trường FarRockaway tại Queens, New York.
Icahn theo học ngành tâm lý học tại trường đại học Princeton và tốt nghiệp năm1957.
Sau thời gian làm việc ngắn theo học thạc sĩ và tham gia quân đội, Icahn đầuquân cho quỹ đầu tư Dreyfus & Co. Năm 1994, Dreyfus sáp nhập với Mellon.
Năm 1968, Icahn mua được một chỗ trên sàn chứng khoán New York (NYSE) vàthành lập công ty môi giới Icahn & Co. Inc. Khi đó, Icahn mới 32 tuổi.
Năm 1978, Icahn đầu tư vào công ty sản xuất bếp Tappan và thu lời 2triệu USD về cho công ty. Con số này tương đương 9 triệu USD vào năm 2005.
Icahn được mệnh danh là "kẻ cướp công ty". Ông nắm cổ phần soát tại cáccông ty và yêu cầu thực hiện các thay đổi lớn về cấu trúc công ty. Ông còn buộc một số công ty phảimua lại các cổ phiếu đó với giá ưu đãi để tránh bị chiếm quyền kiểm soát.
Icahn lên đỉnh thành công vào những năm 1980 khi ông tiếp quản hãng hàngkhông TWA. Ông mua lại công ty này vào năm 1985 và biến TWA thành công ty tư nhân 3 năm sau đó theokế hoạch mua lại cổ phần trị giá 650 triệu USD.
Tuy nhiên, động thái này cũng khiến TWA phải gánh nợ hàng trăm triệuUSD. Năm 1992, TWA tuyên bố phá sản và Icahn rời bỏ công ty này.
Nhưng không mất nhiều thời gian để Icahn phục hồi trở lại. Ông dành phầnlớn số tiền kiếm được để đầu tư vào RJR Nabisco. Dù cuối cùng thất bại nhưng Icahn vẫn thu về 100triệu USD.
Cuối những năm 1990, Icahn chịu thất bại hiếm hoi sau khi thâu tóm bấtthành công ty Marvel Entertainment.
Năm 2007, Icahn lập Icahn Enterprises, bao gồm các công ty con FederalMogul (xe hơi), Tropicana (giải trí, sòng bạc), ARI (tàu hỏa), Viskase (đóng gói thực phẩm).
Sau gần 60 năm lăn lộn trên phố Wall, Icahn nắm giữ cổ phần hoặc nắmquyền kiểm soát số lượng lớn các công ty bao gồm Texaco, Phillips Petroleum (hiện là ConocoPhillips), Western Union, Viacom, TimeWarner, Blockbuster.

Carl Icahn cũng bỏ nhiều tiền làm từ thiện tại New York như xây dựng sân vậnđộng Carl Icahn tại Randall's Island. Ông cũng thành lập Liên đoàn thể thao Randall's Island SportsFoundation, Inc. (RISF) - một tổ chức phi lợi nhuận phát triển cơ sở vật chất thể thao, bảo vệ môitrường và tài trợ các chương trình dành cho trẻ em tại New York.

Ông cũng tài trợ cho các trường học của mình tại Bronx, New York.


Theo thống kế của Forbes, hiện tài sản ròng của Icahn là 14,8 tỷ USD.

Nguồn Zing News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật