Hủy
Thế giới

Châu Âu thông qua cải tổ ngân hàng lớn nhất từ trước tới nay

Thứ Tư | 16/04/2014 08:04

Bộ quy tắc tài chính vừa được thông qua của Liên minh châu Âu nhằm ngăn các ngân hàng không thua lỗ đẩy các nước thành viên đến bờ vực vỡ nợ.
 

Nghị viện châu Âu ngày 15/4 vừa hoàn thiện đợt cải tổ hệ thống tài chính lớn nhất kể từ khi khối đồng tiền chung ra đời. Đạo luật mới thông qua trao quyền lực cho một cơ quan nhằm đóng cửa hoặc tái cấu trúc ngân hàng làm ăn yếu kém. Cơ quan này sẽ có một khoản ngân sách khoảng 55 tỷ euro để trang trải cho các chi phí đóng cửa ngân hàng. Bắt đầu từ tháng 11 tới, Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ giám sát trực tiếp các ngân hàng lớn nhất của khu vực.

Ngoài ra, đạo luật cũng quy định việc các chủ nợ ngân hàng không phải là chính phủ phải chấp nhận thua lỗ đầu tiên khi một ngân hàng suy yếu.

Đạo luật được thông qua chỉ vài tháng sau các cuộc đàm phán gay gắt giữa các chính phủ thành viên và Nghị viện nhằm chấm dứt thời kỳ của những gói cứu trợ khổng lồ dành cho ngân hàng và đảm bảo người đóng thuế không phải gánh các khoản chi phí cứu trợ khi ngân hàng khó khăn. Kể từ khi khủng hoảng nổ ra, các chính phủ châu Âu đã bơm khoảng 600 tỷ euro để cứu các ngân hàng yếu kém.

Nghị viện cũng thông qua đạo luật bảo vệ người gửi tiền từ 100.000 euro trở lên trong trường hợp ngân hàng trong khối làm ăn thua lỗ.

Đây là một phần trong những nỗ lực hướng đến lập liên minh ngân hàng nhằm ngăn một cuộc khủng hoảng mới và giúp hệ thống tài chính khỏe mạnh hơn.

Nguồn Gafin/AP/ NCĐT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong