Hủy
Thế giới

Chuyên gia cảnh báo nguồn cung lúa mì cho thế giới chỉ còn đủ 10 tuần

Trọng Hoàng Thứ Năm | 26/05/2022 12:02

Ảnh: weforum.org

Thế giới có khoảng 10 tuần dự trữ nguồn cung lúa mì khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bước sang tháng thứ tư.
 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm lúa mì là Ukraine và Nga cùng sản xuất khoảng một phần ba tổng sản lượng của thế giới. Bà Sara Menker, Giám đốc điều hành của công ty phân tích nông nghiệp Gro Intelligence, nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng: “Chiến tranh Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực mà chỉ đổ thêm dầu vào lửa và ngọn lửa vốn đã cháy từ lâu".

Sara Menker, người sáng lập và giám đốc điều hành của Gro Intelligence Inc., phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore. (Ảnh: Bryan van der Beek)
Sara Menker, người sáng lập và giám đốc điều hành của Gro Intelligence Inc., phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore. (Ảnh: Bryan van der Beek)

Tình trạng thiếu phân bón diện rộng, các vấn đề về chuỗi cung ứng và hạn hán nghiêm trọng mới là những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng. Tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu đã đạt đến mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bà Sara Menker đã báo cáo với Liên Hợp Quốc rằng nguồn cung lúa mì của thế giới chỉ còn khoảng 10 tuần.

 

Cuộc khủng hoảng lương thực đang được cảm nhận trên toàn cầu, khi giá lúa mì tăng cao kỷ lục trong hai tháng qua. Các nhà sản xuất lớn như Nga, Kazakhstan và Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu lương thực để bảo vệ thị trường nội địa của mình, trong khi nguồn cung từ Ukraine đang bị đe dọa do cuộc xung đột với Nga. Thực tế này đã làm dấy lên quan ngại về tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói trên thế giới.

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, ông David Beasley, trước đó cũng cảnh báo rằng 49 triệu người tại 43 quốc gia "đã gõ cửa nạn đói".

Ngày 22/5 vừa qua, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi hành động toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay.

Nguồn Tổng hợp


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới