Hủy
Thế giới

Chuyện lạ từ biểu tình Hồng Kông

Thứ Năm | 02/10/2014 19:40

Cuộc đấu tranh tại Hồng Kông trở nên quyết liệt khi những người đứng đầu tuyên bố không dừng lại ở biểu tình ôn hòa nếu đặc khu trưởng không từ chức.
 

Sinh viên tranh thủ làm bài tập ngay tại khu vực biểu tình.

Cuộc xuống đường, biểu tình ngồi (sit-in) trước tòa nhà chính quyềncủa học sinh, sinh viên Hồng Kông lần này được xem lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử HồngKông. Cuộc biểu tình lan sang khu mua sắm đông đúc Mongkok bên bán đảo Cửu Long sau khi cảnh sátchống bạo động xịt hơi cay vào nhóm sinh viên biểu tình vào tối 28/9.

Sau hai đêm xuống đường cùng giới trẻ Hồng Kông, những người đứngđầu phong trào đòi dân chủ luôn giữ cho cuộc biểu tình mang tính bất bạo động. Hừng hực, kiên quyếtnhưng vẫn có kế hoạch dài lâu cho cuộc đấu tranh, những người trẻ ở đây đang cho thấy họ không dễdàng bị khuất phục.

Họ có nhiều nhóm nhỏ cung cấp hậu cần bao gồm nước uống, bánh ngọt,khăn giấy, khẩu trang, lẫn kính chống hơi cay, các trạm sơ cứu. Họ dán các bảng thông báo nguyêntắc kháng nghị phi bạo lực, phản đối trong ôn hòa. Họ hướng dẫn cách xử lý khi bị cảnh sát giamgiữ.

Một số nhóm nhỏ hát bàiBạn có thể nghe mọi người hát? trongvở nhạc kịchNhững người khốn khổ với phiên bản tiếng Quảng Đông. Lời bài hát được viết lạinói về tổng tuyển cử tự do, cùng với dù (ô) tượng trưng cho sự phản kháng chống lại việc xịt hơicay của cảnh sát, và ruy-băng vàng đã trở thành biểu tượng của giới trẻ Hồng Kông đòi dânchủ.

Các phóng viên và người dân Hồng Kông đã chia sẻ những trải nghiệmchân thật nhất trên đường phố khiến nhiều người chứng kiến phải ngưỡng mộ.

Làm bài tập về nhà

Có lẽ không thật sự hỗn loạn nhưng chắc chắn đây là một trong nhữngcuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông trong nhiều năm qua. Là lực lượng biểu tình tiên phong nhưngcác sinh viên học sinh vẫn dành thời gian để làm bài tập ở trường.

Xin lỗi vì sự bất tiện

Một lối vào ga tàu điện ngầm Vịnh Đồng La (Causeway Bay) đã bị chắnvà treo nhiều biểu ngữ đòi dân chủ. Chen lẫn trong số đó có dòng chữ do người biểu tình viết "Xinlỗi vì sự bất tiện này".

Collier Nogues, một người dân Hồng Kông, cho biết đó là một nét đặctrưng có thể bắt gặp khắp mọi nơi vào thời điểm này, cảm giác như những người biểu tình rất lịchsự.

Ý nghĩa ô dù

Chiếc dù, một đồ vật gần gũi trong cuộc sống đời thường, đã trởthành biểu tượng phản đối khi chúng được người dân Hồng Kông sử dụng để làm lá chắn chống hơi caytừ cảnh sát. Ngoài ra chiếc dù còn dùng để che mưa trong cơn mưa tối 30/9.

Bảo vệ cỏ

Khi nhìn thấy biển báo "không đi trên cỏ", những người biểu tình dùtụ tập rất đông quanh đài tưởng niệm chiến tranh ở khu Trung Hoàn (Central) nhưng không có bất kỳai đứng cũng như ngồi trên cỏ.

Lịch sự, sạch sẽ

Sau một đêm biểu tình đầy rác trên đường, các sinh viên đã đi nhặtcác mẩu thuốc lá và chai nhựa, rác thải trong khi những người khác đi phân phát bữa sáng. Đó là lýdo tại sao họ được gọi là những "người biểu tình lịch sự" trên các phương tiện truyền thông xãhội.

Việc phân loại rác thải cũng được thực hiện trên đường phố. Nhiềungười cho rằng thế giới chưa bao giờ nhìn thấy những người biểu tình có tổ chức và gọn gàng như thếnày trước đây.

Các ngôi sao lên tiếng

Nhiềungôi sao Hoa ngữđã không ngồi yên trước các cuộcbiểu tình đòi quyền bỏ phiếu phổ thông của giới trẻHồng Kông.

Nam diễn viên Châu Nhuận Phát đã lên tiếng bảo vệ người biểu tìnhvà chỉ trích cảnh sát về việc sử dụng hơi cay vào người biểu tình tại Hồng Kông, theoChannelNews Asiangày 2/10.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờApple Daily, nam diễn viên BếnThượng Hải cho biết: "Tôi đã gặp những người dân, các sinh viên, họ rất dũng cảm và đấu tranh chonhững gì họ muốn. Các sinh viên biểu tình một cách hợp lý. Nếu chính quyền có thể đưa ra một giảipháp mà các công dân hoặc sinh viên hài lòng, tôi tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc".

Trước đó, vào ngày 1/10, nam diễn viên - ca sĩ nổi tiếng Lưu ĐứcHoa cũng đã lên tiếng về các cuộc biểu tình đòi quyền bầu cử phổ thông, kêu gọi hòa bình ở quê nhà.Trong một bài viết trên fanpage Andy World Club, Lưu Đức Hoa kêu gọi người biểu tình "không để chocảm xúc của mình bị ảnh hưởng bởi một vài người gây chia rẽ" và cho biết cuộc biểu tình nên đi theohướng "không có hơi cay, không có bạo lực, không có tình trạng bị lạm dụng".

Nhiều nghệ sĩ như Tăng Chí Vỹ, Xa Thi Mạn… cũng kêu gọi fan bìnhtĩnh, "khi thấy cảnh sát hãy giơ cao tay lên đầu để chứng minh rằng bạn không có hành động bạolực".

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới