Hủy
Thế giới

Citigroup: Thế giới tiết kiệm được 1,1 nghìn tỷ USD nhờ giá dầu giảm

Thứ Năm | 16/10/2014 10:39

Trong bối cảnh giá dầu thấp nhất 4 năm, thế giới có thể tiết kiệm được 1,1 nghìn tỷ USD khi giá nhiên liệu và hàng hóa khác giảm mạnh, theo Citigroup.
 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/10, giá dầu Brent giảm xuống 83,78 USD/thùng tại London. Con số này thấp hơn 20% so với mức giá trung bình trong 3 năm qua.

Trong bối cảnh này, Citigroup ước tính, mỗi ngày thế giới tiết kiệm được khoảng 1,8 tỷ USD so với mức sản lượng sản xuất dầu hiện tại. Như vậy, mỗi năm thế giới sẽ tiết kiệm được 1,1 nghìn tỷ USD khi giá cả các hàng hóa khác cũng giảm theo.

Riêng châu Âu, số tiền tiết kiệm được có thể lên tới 80 tỷ USD trong hoạt động nhập khẩu năng lượng nếu giá dầu tiếp tục giảm. Năm 2013, Liên minh châu Âu đã chi khoảng 500 tỷ USD để nhập khẩu dầu, khí đốt và than nhiệt, trong đó, 3/4 là để mua dầu, theo số liệu nghiên cứu của Reuters.

Năm nay còn số này có thể sẽ giảm gần 25 tỷ USD xuống khoảng 485 tỷ USD do giá dầu giảm. Nếu giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 90 USD/thùng vào năm sau, EU có thể sẽ chỉ phải chi 425 tỷ USD để mua dầu, thấp hơn 80 tỷ USD so với số tiền EU phải bỏ ra hồi năm ngoái.

Giá dầu giảm sẽ kéo giá các mặt hàng khác giảm theo, đầu tiên là khí đốt, sau đó là đồng, thép và sản phẩm nông nghiệp, theo nhận định của Ed Morse - Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Citigroup.

Một số chuyên gia khác cho rằng, giá dầu giảm có lợi cho cả 2 phía người tiêu dùng và hoạt động sản xuất - công nghiệp, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ "rủng rỉnh" hơn và thoải mái chi tiêu. Ông Morse cho rằng, đây sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đối với một số nước, giá năng lượng giảm có thể giúp kéo giảm tỷ lệ lạm phát.

Tuy nhiên với châu Âu, đây sẽ là vấn đề rất đáng ngại khi các nhà hoạch định đang cố thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Hiện tại, giá dầu liên tục xuống thấp trong khi Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lại chưa có hành động gì để ngăn chặn tình trạng nguồn cung dư thừa. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair từng cho rằng, việc cắt giảm sản lượng dầu của các nước thành viên OPEC “có thể không giúp đẩy giá dầu lên” trong bối cảnh sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC đang ở mức cao như hiện nay.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới