Hủy
Thế giới

Cuộc sống của vị tổng thống nghèo nhất thế giới

Thứ Ba | 20/11/2012 15:32

Ở nhiều quốc gia, người dân thường kêu ca về lối sống của các chính trị gia, song tại Uruguay, tổng thống Jose Mujica lại sống một cuộc sống khá giản dị.
Ông Jose Mujica, tổng thống đương nhiệm của Uruguay chọn cho mình nơi sống ở trang trại của vợ và dùng phần lớn tiền lương hàng tháng đi làm từ thiện.

Bước vào ngôi nhà ông đang sống, đầu tiên là những hàng dài quần áo mới giặt đang phơi trên dây, một cái giếng ở sân và còn lại là cỏ dại. Chỉ có 2 nhân viên an ninh và chú chó 3 chân Manuela làm nhiệm vụ canh gác.

Tổng thống đã từ chối những biệt thự sang trọng do nhà nước Uruguay cấp cho các lãnh đạo. Ông chuyển đến sống trong nông trại cùng với vợ ở vùng ngoại ô hẻo lánh của thủ đô Montevideo. Hai người tự canh tác trên mảnh đất này và trồng hoa để bán.

Tổng thống Uruguay Jose Mujica từ chối sống trong khu biệt thự dành cho các lãnh đạo để chuyển về sông ở nông trại cùng vợ.
Tổng thống Uruguay Jose Mujica từ chối sống trong khu biệt thự dành cho các lãnh đạo để chuyển về sông ở nông trại cùng vợ.

Với lối sống giản dị, khắc khổ và thực tế là mỗi tháng, 90% lương của ông (khoảng 12.000 USD) đã được đem làm từ thiện. Tất cả những điều trên đã khiến ông trở thành vị tổng thống nghèo nhất thế giới.

Số tiền từ thiện của Mujica được chuyển đến hỗ trợ những người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ. Trong năm 2010, kê khai tài sản bắt buộc đối với các quan chức Uruguay cho thấy tổng tài sản của Mujica là 1.800 USD với tài sản giá trị nhất là chiếc xe Volkswagen Beetle đời 1987.

Đến năm nay, tài sản của ông đã có thêm một nửa từ vợ với đất, máy kéo và ngôi nhà nên tổng số đã lên đến 215.000 USD. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ bằng 2/3 so với phó tổng thống Danilo Astori và 1/3 so với người tiền nhiệm của ông là Tabare Vasquez.

Được bầu vào vị trí Tổng thống năm 2009, ông Mujica đã từng trải qua giai đoạn làm du kích Tupamaros của Uruguay trong những năm 60, 70 thế kỉ trước. Ông đã 6 lần bị bắn và tù ngục 14 năm, đa số trong đó là những nhà ngục khắc khổ và cô lập.

Đến năm 1985, Tổng thống Mujica được thả tự do sau khi Uruguay khôi phục được nền dân chủ. Những năm tháng trong tù đã giúp ông định hình được quan điểm của mình về cuộc sống.

Theo ông Mujica: "Người ta gọi tôi là Tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi không nghèo. Người nghèo là những người luôn chạy đua với cuộc sống đắt đỏ và không bao giờ cảm thấy đủ. Đây là vấn đề về tư tưởng, nếu bạn không phải làm việc quá nhiều để theo đuổi các tài sản thì sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho mình. Tôi có thể hơi lập dị nhưng đó là một lựa chọn tự do".

Mặc dù sống gần dân hơn nhưng không có nghĩa con đường chính trị của ông Mujica hoàn toàn bằng phẳng.

Phe đối lập ở Uruguay cho rằng sự thịnh vượng của nền kinh tế vài năm gần đây đã không nâng cấp được các dịch vụ y tế và giáo dục. Đây là thời điểm đầu tiên kể từ năm 2009, uy tín của tổng thống Mujica đã xuống dưới 50%. Năm nay, ông cũng hứng chịu nhiều chỉ trích vì có 2 việc làm gây tranh cãi.

Quốc hội Uruguay gần đây thông qua một dự luật hợp pháp hóa phá thai cho các sản phụ có thai dưới 12 tuần tuổi. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ một cuộc tranh luận về hợp pháp hóa tiêu thụ cần sa, với một dự luật giúp nhà nước nắm độc quyền về thương mại.

Nguồn VTC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật