Hủy
Thế giới

Đại dịch làm trầm trọng thêm phân chia công việc theo giới

Phùng Mỹ Thứ Hai | 23/11/2020 14:57

Tự động hóa và kỹ thuật số hóa đã tạo ra một số điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh kinh tế khốn đốn trong năm nay. Ảnh: Financial Times.

Khu vực do nam giới thống trị được hưởng lợi, trong khi một số ngành sử dụng nhiều phụ nữ bị mất.
 

Theo Financial Times, sự thúc đẩy của đại dịch đối với các ngành kỹ thuật số, tự động hóa và công nghệ được thiết lập để làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới tại nơi làm việc. Bởi vì, những công việc mới đang được tạo ra phần lớn do nam giới đảm nhận.

Đại dịch đang thúc đẩy sự thay đổi trong việc sử dụng công nghệ của các công ty. Cả thống kê chính thức và khảo sát kinh doanh đều khiến các ngành công nghiệp tự động hóa và kỹ thuật số hóa trở thành một trong số ít những người chiến thắng từ sự hỗn loạn kinh tế năm nay.

COVID-19 có khả năng làm mất đi những lợi ích trong bình đẳng giới hoặc hoạt động như một chất thúc đẩy sự thay đổi. Ảnh: phocuswire.
COVID-19 có khả năng làm mất đi những lợi ích trong bình đẳng giới hoặc hoạt động như một chất thúc đẩy sự thay đổi. Ảnh: phocuswire.

Gần 800.000 việc làm bổ sung đã được tạo ra trong lập trình máy tính và các dịch vụ liên quan trên khắp EU, Mỹ, Anh, Nhật Bản và Úc. Số lượng công việc chuyên môn khác liên quan đến công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và viễn thông cũng tăng lên ở một số quốc gia, với tỉ lệ đại diện là nam giới trong cả 2 lĩnh vực.

Điều này hoàn toàn trái ngược với thị trường việc làm nói chung. Tỉ lệ thất nghiệp đã gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn trong những tháng gần đây. Công việc bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các công việc được trả lương thấp trong nhiều lĩnh vực dịch vụ, vốn có xu hướng chủ yếu sử dụng phụ nữ.

Tại hơn 30 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phụ nữ nhiều khả năng buộc phải làm những công việc tạm thời hơn. Ở tất cả các quốc gia thành viên mà dữ liệu từ OECD cho biết, phụ nữ chiếm phần lớn trong các công việc được trả lương thấp.

Bà Mariagrazia Squicciarini từ Ban giám đốc khoa học công nghệ của OECD cho biết: “Đại dịch có thể góp phần làm gia tăng khoảng cách về giới, bao gồm cả sự phân chia giới tính và khoảng cách trả lương theo giới tính do kỹ thuật số mang lại”.

Nam giới đã mở rộng sự thống trị của họ trong các công việc lập trình máy tính ở châu Âu, Mỹ, Anh, Úc và Nhật. Ảnh: Financial Times.
Nam giới đã mở rộng sự thống trị của họ trong các công việc lập trình máy tính ở châu Âu, Mỹ, Anh, Úc và Nhật. Ảnh: Financial Times.

Hầu hết các công việc mà nhu cầu tăng nhanh kể từ khi đại dịch xảy ra yêu cầu các kỹ năng mà ít phụ nữ có được thông qua đào tạo và giáo dục. Cụ thể là những kỹ năng liên quan đến CNTT, khoa học và kỹ thuật.

Bà Shauna Olney thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế cảnh báo rằng khi ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận sự gia tăng mới các ca nhiễm COVID-19, phụ nữ tiếp tục phải chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng.

Bà Shauna Olney nói: “Đối với nhiều phụ nữ, COVID-19 đe dọa công việc và sinh kế của họ. Các biện pháp kịp thời và hiệu quả là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xấu đi của điều kiện làm việc và triển vọng nghề nghiệp".

Tổ chức Lao động Quốc tế kêu gọi các chính phủ nhắm mục tiêu hỗ trợ cho các ngành và nghề bị ảnh hưởng nặng nề nơi phụ nữ được đại diện quá nhiều, thu thập số liệu thống kê liên quan đến giới để thông báo kế hoạch phục hồi, cũng như thiết kế các gói phục hồi ghi nhận công việc chăm sóc không được trả lương.

Người chủ trì chiến dịch Wise Trudy Norris-Gray của Vương quốc Anh về sự đa dạng trong khoa học, công nghệ và y học, cho biết: các quảng cáo tuyển dụng công nghệ ngày càng tăng do “sự khuếch đại của chuyển đổi công nghệ trong đại dịch không chỉ thay đổi cách chúng ta làm việc, mua sắm, giao tiếp, giáo dục mà còn là cách chúng ta phân tích hành vi của mình”.

Tuy nhiên, bà Trudy Norris-Gray cho rằng, nhiều nam giới đang lấp đầy những khoảng trống mới hơn phụ nữ. Để thay đổi điều này, chúng ta cần tất cả các công ty thúc đẩy sự cân bằng giới tính, đặc biệt là trong công nghệ. Bởi, công nghệ là trung tâm của cuộc sống chúng ta, cũng như là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng việc làm lớn nhất.

Phụ nữ chiếm ưu thế trong các công việc dịch vụ ăn uống và chỗ ở. Ảnh: OECD.
Phụ nữ chiếm ưu thế trong các công việc dịch vụ ăn uống và chỗ ở. Ảnh: OECD.
Mức lương được trả cho phụ nữ thấp hơn số tiền mà nam giới có thể nhận được. Ảnh: OECD.
Mức lương được trả cho phụ nữ thấp hơn số tiền mà nam giới có thể nhận được. Ảnh: OECD.

Giáo sư Jennifer Howard-Grenville tại Đại học Cambridge nói rằng, các nhân viên công nghệ định hình hàng hóa và dịch vụ là các thuật toán không trung lập và phản ánh các giả định vô thức của các nhà phát triển”.

Tuy nhiên, bà Mariagrazia Squicciarini lưu ý rằng các nghề liên quan đến chăm sóc, hỗ trợ khám và chẩn đoán cũng chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu về lao động. Mà trong những nghề này, phụ nữ chiếm một tỉ lệ lao động đáng kể.

Tác động lớn đối với các lĩnh vực do phụ nữ thống trị đã được giảm nhẹ bởi phụ nữ đại diện quá nhiều trong các lĩnh vực quan trọng đối với phản ứng đại dịch COVID-19, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

► COVID-19 làm gia tăng bất bình đẳng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong