Hủy
Thế giới

Đảng Dân chủ ủng hộ hay phản đối chiến tranh thương mại?

Mạnh Đức Thứ Năm | 08/11/2018 11:11

Sau khi thắng Hạ viện, giới phân tích đang muốn tìm hiểu xem Đảng Dân chủ có quan điểm thế nào cuộc chiến thương mại của ông Trump đang thực hiện.
 

Tổng thống Donald Trump có thể được khuyến khích theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ và thậm chí có thể có được sự trợ giúp từ đảng Dân chủ trong chương trình nghị sự thương mại của mình. Khả năng này còn tùy thuộc vào việc ông có sẵn lòng đàm phán với người nhiều khả năng sẽ là lãnh đạo Hạ viện, bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ Viện. Dưới đây là quan điểm của đảng Dân chủ  về một số chính sách của ông Trump:

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Cho đến khi ông Trump vận động tranh cử tổng thống, việc tìm kiếm lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trước đây là vấn đề chính sách cho đảng Dân chủ. Một khi tổng thống thuộc đảng Cộng hòa liên kết với họ, các nhà phân tích thấy cơ hội hợp tác giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ, mặc dù họ sẽ không thống nhất về tất cả mọi thứ.

Ông Edward Alden, một thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ đối ngoại, nói: “Ông Trump đã củng cố điều này rất vững chắc và đảng Dân chủ đã là những người cổ vũ nhiệt tình hợp lý”. Đảng Dân chủ sẽ ủng hộ phần lớn chương trình nghị sự của ông Trump với Trung Quốc, "trừ khi rõ ràng là cuộc chiến thuế quan đang bắt đầu gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ", ông nói.

Dang Dan chu ung ho hay phan doi chien tranh thuong mai?
 

Một lĩnh vực mà phe Dân chủ có thể thúc đẩy lập trường cứng rắn hơn là tiền tệ. Ông Trump đã hứa hẹn về chiến dịch tranh cử tổng thống rằng ông sẽ gắn nhãn cho Trung Quốc một nước thao túng tiền tệ, nhưng điều này đã không được hiện thực hóa trong bốn báo cáo ngoại hối được phát hành kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.

Scott Paul, Chủ tịch của Liên minh Sản xuất Mỹ, một liên minh của ngành công nghiệp trong nước và United Steelworkers cho biết: “Tôi không ngạc nhiên chút nào nếu có sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn về vấn đề tiền tệ”. Nhưng ông cảnh báo rằng dự luật về tiền tệ này này khó lòng được cả Hạ viện và Thượng viện để thông qua để ông Trump có thể ký thành luật.

Áp thuế vì an ninh quốc gia

Ông Trump đã đe dọa áp đặt thuế quan đối với xe ô tô và phụ tùng xe hơi nước ngoài dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.  Các nhà lập pháp không thể ngăn tổng thống áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu trên các cơ sở an ninh quốc gia hồi đầu năm nay.

Alden nói rằng điều này dường như "rất khó" sẽ thay đổi bất chấp việc đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ Viện vì bất kỳ một luật nào cùng cần 2/3 thành viên Hạ Viện ủng hộ để có thể phủ nhận quyền phủ quyết của ông Trump.

Ông Paul nói rằng “một hành động áp thuế quá mức lên ngành ô tô“có thể thay đổi đôi chút động lực trong Quốc hội Mỹ. Đồng thời, ông nói rằng các nghị sĩ đảng "Dân chủ có một chương trình nghị sự riêng, và đảo ngược chương trình thương mại của chính quyền Trump không phải là ưu tiên hàng đầu của họ - đặc biệt là vì họ đồng ý với ông ấy".

Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của ông Trump, không cho rằng các việc Đảng Dân chủ kểm soát Hạ viện sẽ thúc đẩy chiến tranh thương mại kết thúc.

"Tôi không nghĩ rằng có một biện pháp khắc phục ngay lập tức cho vấn đề thương mại", ông Cohn phát biểu như vậy tại Diễn đàn Kinh tế mới nhất của Bloomberg tại Singapore khi các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh họp về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO