Hủy
Thế giới

Diều hâu Navarro đã cảnh báo rủi ro của Covid-19 từ cuối tháng 1 nhưng chính quyền Trump đã phớt lờ

Quỳnh Anh Thứ Tư | 08/04/2020 07:40

Ông Peter Navarro, ngoài cùng bên trái. Ảnh: Vanity Fair/Everett Collection

Ông Peter Navarro đã đưa ra cảnh báo về covid-19 từ cuối tháng 1 và kêu gọi Mỹ phải hành động mạnh mẽ để ngăn dịch....
 

Giới phân tích cho rằng một trong những lý do chính khiến Mỹ trở thành tâm dịch covid-19 là do chính phủ liên bang ban đầu không quá lo ngại về đại dịch này. Trong nhiều tháng liền, Tổng thống Donald Trump giữ quan điểm rằng virus corona không phải là vấn đề lớn bất chấp những cảnh báo nghiêm túc từ Tổ chức Y tế Thế giới, vốn đã xếp covid-19 là một trường hợp khẩn cấp y tế quốc tế vào ngày 30/1. Và, hiện nay chúng ta biết thêm một thông tin ngay từ tháng 1, đã có quan chức thuộc chính quyền Trump cảnh báo rủi ro về những cái chết hàng loạt và hệ quả kinh tế thảm khốc, gây ra bởi covid-19.

Thời báo New York đưa tin, vào cuối tháng 1, ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng đã viết trong một bản ghi nhớ rằng covid-19, khi đó nhấn chìm Trung Quốc, có thể giết chết nửa triệu người Mỹ do không có một loại thuốc chữa bệnh hoặc vắc-xin nào cả và đây là một tình huống làm tăng nguy cơ covid-19 có thể phát triển thành đại dịch toàn diện. Vào thời điểm đó, ông đã kêu gọi một lệnh cấm du lịch ngay lập tức đối với Trung Quốc. (Bản ghi nhớ được đề ngày 29/1; và hơn sáu tuần sau, ông Trump vẫn tuyên bố rằng tin tức giả đã khuếch đại rủi ro về covid-19, và rằng "nguy cơ đối với người Mỹ là thấp”).

Trong một bản ghi nhớ thứ hai một tháng sau đó, ông Navarro đã cảnh báo rằng có tới 2 triệu người Mỹ có thể chết vì covid-19. Tại thời điểm đó, ông đã thúc giục chính quyền yêu cầu Quốc hội chi hàng tỷ USD để chống lại đại dịch, và rằng “Đây không phải là thời gian để kiếm tiền”. Ông lưu ý rằng trong khoảng thời gian từ bốn đến sáu tháng, Mỹ có thể sẽ cần ít nhất một tỷ khẩu trang, 200.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 11.000 ống thở và 25.000 máy trợ thở. Lấy dẫn chứng từ các đại dịch trong quá khứ, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động mạnh mẽ để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch lần này.

Thật không may cho Navarro, danh tiếng của ông đã khiến lời cảnh báo của ông ít được chú ý. Trong khi những lời cảnh báo ông là rất giá trị, và có lẽ Nhà Trắng nên cân nhắc và chú ý chuẩn bị các giải pháp thay thế, thực tế, họ đã không làm gì và nhìn nhận lời cảnh báo của ông Navarro qua lăng kính về sự căm ghét của ông với Trung Quốc. Ông Navarro từ lâu đã nổi tiếng là người có quan điểm "diều hâu" với quốc gia đông dân nhất thế giới, ông là người đã viết một cuốn sách có tên Death by China (tạm dịch là "chết bởi Trung Quốc"). Biên tập viên chăm sóc sức khỏe của Aixos, ông Sam Baker, lưu ý rằng các bản ghi nhớ đặt trọng tâm rất lớn vào việc cấm đi du lại - đặc biệt là từ Trung Quốc, và vào thời điểm bản đề xuất đầu tiên được đệ trình, đã có 15 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, xác nhận về các trường hợp dương tính với covid-19.

Tình hình hiện tại đã trở nên tồi tệ và nay ông Navarro đã được giao nhiệm vụ theo dõi quá trình sản xuất các thiết bị y tế cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng...

Nguồn Vanity Fair

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật