Hủy
Thế giới

Đồng Euro sẽ tăng mạnh vào năm 2020?

Thứ Tư | 11/12/2019 09:16

Nguồn: CNBC

Kinh tế châu Âu phục hồi, tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nhiều nước tiếp tục giảm dự trữ USD, tăng sử dụng đồng Euro.
 

Năm 2019 chưa kết thúc, nhưng tờ báo ở châu Âu nhận định đồng Euro sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Kinh tế châu Âu tăng trưởng trở lại khiến cho đồng tiền chung của khu vực này mạnh lên vì rất có thể nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ mạnh tay đầu tư vào thị trường chứng khoán tại đây. Đánh giá của ngân hàng Đức Deutsche Bank còn lạc quan hơn, với dự đoán rằng giá trị của đồng Euro sẽ tăng lên tương 1,2 USD trong năm sau và 1,3 USD trong năm 2021.

Trong năm 2019, đồng Euro dao động quanh mức từ 1,09 - 1,15 USD. Tình hình có thể khả quan hơn trong năm sau, theo tờ Tiếng vang của Pháp. Tờ báo này viết: "Biến động tới đây với đồng Euro sẽ là xu hướng tăng". "Các nhà kinh tế mà hãng tin Bloomberg tham khảo nhất trí với nhau rằng Euro có thể tăng thêm 5% giá trị để lên mức 1,16 USD vào cuối năm sau."

Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào đồng USD, Euro là lựa chọn đầu tiên. Tờ Mặt trời 24h của Ý viết rằng, nước Nga vừa thông báo ý định tiếp tục giảm tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối.

Tờ Nhà kinh tế ra tại Tây Ban Nha đã có bài dài bình luận về thị trường chứng khoán châu Âu và số phận của đồng Euro trong năm nay.

Năm 2008, đồng tiền chung Euro lên tới mức đỉnh tương đương 1,6 USD. Sau một thập kỷ, nếu lấy USD làm căn cứ thì đồng Euro đã mất đi 31% giá trị, tới thời điểm này, chỉ còn tương đương có 1,1 USD. Nhưng giá trị đồng Euro có thể khả quan hơn trong năm sau, một hệ quả của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tờ báo nhận định.

Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ, 60% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là đồng USD, hai yếu tố đó không làm cho Chính phủ Mỹ nhẹ tay hơn với Trung Quốc. Nhiều nước đang nhìn vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung để điều chỉnh chính sách.

Tính chung trên toàn thế giới, dự trữ Euro tại các ngân hàng Trung ương đã tăng 1,2 điểm phần trăm. Giữa năm 2019, con số này đã gần 21%, tất nhiên là vẫn còn quá thấp so với 62% của đồng USD. Nhưng từ khi có đồng Euro, cách đây 20 năm, chưa khi nào tỷ trọng USD lại thấp đến thế trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng Trung ương trên thế giới, tờ Polityka của Ba Lan tính toán.

Nguồn VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới