Hủy
Thế giới

Đồng franc Thụy Sỹ thả nổi, ai thiệt hại nhiều nhất?

Thứ Bảy | 17/01/2015 14:11

Thả nổi franc Thụy Sỹ sẽ “tàn phá” một số ngành công nghiệp và một số cá nhân không may mắn, CNNMoney nhận định.
 

Động thái đẩy franc tăng giá kỷ lục 41% trong ngày 15/1, đã khiến giá trị của đồng franc tăng khoảng 22% so với đồng euro và gần 20% so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, sự mức tăng này, có vẻ như sẽ tác động tiêu cực đến không ít ngành công nghiệp và cá nhân tại nước này nói riêng và một số nước khác trên thế giới nói chung.

1. Thợ đồng hồ Thụy Sỹ (và các nhà sưu tập)

Hầu hết các người thợ đồng hồ của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Rolex, TAG Heuer, Richemont và Swatch (SWGAY) sẽ chịu tác động trực tiếp khi giá đồng hồ tại Thụy Sỹ sẽ tăng vọt hơn so với các nước khác.
Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (UBS) lại cho rằng người thợ đồng hồ sẽ sớm có thể vượt qua cú sốc tăng giá này.
Trong khi, Giám đốc điều hành The Swatch Group, Nick Hayek lại tỏ ra không mấy lạc quan. Ông cho biết quyết định của ngân hàng trung ương khi bỏ neo tỷ giá đồng franc giống như một "cơn sóng thần" nhấn chìm hoạt động xuất khẩu và toàn dân tộc.

2. Nền kinh tế Thụy Sỹ

Dự báo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Thụy Sỹ đang bị cắt giảm khi nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại rằng tỷ giá đồng franc cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến xuất khẩu và mở ra khả năng giảm phát.

UBS dự báo kinh tế Thụy Sỹ sẽ tăng 0,5% trong năm 2015, giảm khá nhiều so với dự báo trước đó là 1,8%. Những kỳ vọng cho năm 2016 cũng đã được hạ xuống còn 1,1% thay vì 1,7% như trước.

3. Các công ty chocolate (và những người yêu thích chocolate)

Cổ phiếu của hãng sản xuất chocolate lớn nhất Thụy Sỹ Lindt & Sprüngli đã giảm tới 8% trên sàn chứng khoán Thụy Sỹ sau động thái của UBS.

Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu tại Forex.com nhận định: "Việc đồng franc tăng giá kỷ lục có thể buộc các nhà bán lẻ chocolate Lindt phải tăng giá bán sản phẩm để bảo vệ lợi nhuận”.

Song đại diện của Lindt lại nói với CNNMoney rằng hãng có tới tám cơ sở sản xuất chocolate bên ngoài Thụy Sỹ, và các cơ sở này sẽ “bù đắp” cho những hao hụt trong nước của hãng khi đồng franc khi mạnh lên.

4. Roger Federer

Ngôi sao quần vợt Thụy Sỹ, người phát ngôn chính thức cho một loạt các công ty Thụy Sỹ, bao gồm Lindt và Rolex, có thể bị sụt giảm thu nhập đáng kể khi franc tăng giá.

Bên cạnh đó, số tiền mà Roger Federer thắng được từ các giải đấu cũng giảm giá trị khi đổi sang đồng franc.

5. Khách du lịch

Những khách du lịch đã có kế hoạch lớn đi trượt tuyết ở Thụy Sỹ trong năm nay, cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Ngành công nghiệp du lịch trên khắp đất nước Thụy Sỹ dự kiến sẽ phải chịu nhiều tổn thất do khách du lịch tiềm năng có thể lựa chọn các điểm đến du lịch khác. Trong khi khách du lịch trong nước cũng có thể đổ ra nước ngoài để du lịch với giá rẻ hơn khi 1 franc đổi được nhiều ngoại tệ hơn.

6. Những cá nhân, tổ chức đang giữ thế chấp đồng franc tại Ba Lan

Ba Lan đã đưa ra khoảng 30 tỷ euro giá trị tài sản thế chấp bằng tiền franc, theo Financial Times.

Nếu franc tiếp tục giao dịch quanh mức hiện tại, chi phí trả nợ thế chấp có thể tăng trung bình khoảng 17%. Điều này làm gia tăng lo ngại về một bước nhảy trong mặc định thế chấp.

7. Môi giới tiền tệ

Các tổ chức môi giới ngoại tệ đang “chảy máu” sau khi khách hàng phải chịu thiệt hại nặng nề từ việc thị trường bị xoay chuyển bất ngờ.

Interactive Brokers Group cho biết khách hàng của mình bị mất khoảng 120 triệu USD do sự tăng giá đột ngột của đồng franc. Cổ phiếu của công ty này đã bị chìm sâu vào hôm thứ Sáu, một ngày sau khi UBS quyết định bỏ neo tỷ giá franc.

Trong khi đó, FXCM, một trong những tổ chức môi giới tiền tệ hàng đầu thế giới, cho biết quỹ có thể không có đủ vốn để tiếp tục kinh doanh sau khi khách hàng bị thiệt hại đáng kể.

Nguồn Bizlive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới