Hủy
Thế giới

Du lịch Thái Lan lao đao vì vắng khách Trung Quốc

Mạnh Đức Thứ Sáu | 23/11/2018 08:39

Ngành công nghiệp khách sạn của Thái Lan phải đối mặt với một cú sốc do viễn cảnh khách du lịch Trung Quốc suy giảm trong dài hạn.
 

Phụ thuộc vào du khách Trung Quốc

Số liệu chính thức được công bố tuần này cho thấy rằng số lượng du khách Trung Quốc giảm 8,8% trong quý III, đóng góp ​​tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến cho giai đoạn này. Khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 lượng du khách đến Thái Lan. Nhưng họ đã bớt tới xứ Chùa vàng do một loạt các sự cố, bao gồm một tai nạn phà chết người khiến 46 người chết.

Do vậy, ngày càng có nhiều khách sạn nhỏ tại thành phố Chiang Mai, một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Thái Lan, bị rao bán. Đại lý bất động sản nói rằng họ đang đối phó với một mức độ cao bất thường về số đợt rao bán như thế khi các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc.

Du lich Thai Lan lao dao vi vang khach Trung Quoc
 

Hơn 10 trang web cho các tài sản ở Chiang Mai đang niêm yết khách sạn để bán. Nhiều khách sạn đã đóng cửa gần đây được chào bán với giá từ trên 50 triệu baht (1,52 triệu USD) đến thậm chí vài triệu baht.

"Chủ sở hữu mở khách sạn nhỏ một vài năm trước đây, mong đợi để khai thác vào một sự bùng nổ du lịch", một đại lý bất động sản địa phương yêu cầu giấu tên nói với  Nikkei Asian Review. "

Một đại lý khác nói với Nikkei: "Trang web của chúng tôi có hơn 10 khách sạn -  khu nghỉ mát  được rao bán, và các trang web đối thủ khác cũng chứng kiến cảnh tương tự. Tôi kinh doanh trong ngành này đã được 7 năm, và điều này chưa từng xảy ra".

Sự suy giảm mạnh mẽ của du khách Trung Quốc đến sau khi một chiếc phà chở khách bị lật tại thị trấn bãi biển nổi tiếng Phuket vào tháng 7. Hầu hết những người bị chết là khách du lịch Trung Quốc.

Sau đó, một video lan truyền cho thấy một nhân viên an ninh Thái Lan tát một du khách Trung Quốc vào mặt tại sân bay quốc tế Don Mueang của Bangkok vào tháng 9.

Du lịch và các ngành liên quan tạo ra khoảng 20% ​​đến 30% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan. Số lượng du khách Trung Quốc giảm 0,9% trong tháng 7 và giảm 11% trong tháng 8 và 15% trong tháng 8, kéo giảm doanh thu cho công ty du lịch có liên quan.

Theo Chavarit Chonjaron, Chủ tịch Câu lạc bộ nhà hàng Chiang Mai, các nhà hàng dựa vào các tour du lịch nhóm từ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Các hãng hàng không cũng đã phải chịu chung tình cảnh. Trong quý III, hãng hàng không Thai Airways chịu khoản lỗ ròng lớn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Sumeth Damrongchaitham đổ lỗi cho khoản lỗ này (3,7 tỉ baht) phần lớn vào sự sụt giảm về số lượt khách Trung Quốc.

Cách người Thái khắc phục tình hình

Để khắc phục tình hình, tuần trước, nội các Thái Lan tuần trước đã được phê duyệt việc bãi bỏ khoản phí visa 2.000 Baht cho du khách đến từ 21 nơi, bao gồm Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Ấn Độ và Ả rập Saudi, có hiệu lực trong tháng 12 và tháng 1 2019.

"Các biện pháp dần dần đã giúp tăng số lượng du khách Trung Quốc ở Phuket, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tăng hơn nữa," Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, nói.

Nhưng hầu hết các nhà khai thác của các doanh nghiệp du lịch nói rằng giảm phí thị thực khó có thể hoàn toàn khôi phục số lượng khách đến Trung Quốc vào cuối năm nay, vốn thường là mùa cao điểm cho ngành công nghiệp. "Nhưng nó còn tốt hơn là không làm gì cả, mặc dù biện pháp không thể giúp chúng tôi 100%", Chavarit nói.

Cục Du lịch Thái Lan (TAT) muốn ít phụ thuộc hơn vào du khách Trung Quốc, thu hút nhiều du khách từ nơi khác để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.

"Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào chất lượng, chứ không phải về số lượng" của ngành du lịch, ông Yuthasak Supasorn, Chủ tịch TAT, cho biết. Cơ quan này sẽ tìm kiếm thêm khách du lịch từ châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ, những người cũng mạnh tay chi tiêu.

Theo chính quyền sở tại, những người du lịch Trung Quốc chi tiêu trung bình 50.000 baht, trong khi những người từ Ấn Độ và châu Âu chi 60.000 đến 70.000 baht.

Trong khi khách du lịch Trung Quốc giảm 15% trong tháng 9, nhưng khách đến Thái Lan từ những nước khác lại tăng, như 5,5% từ Ấn Độ, 40,1% từ Malaysia, 11,8% từ Việt Nam và 9,5% từ Lào.

Điều đó đã khuyến khích các cơ quan du lịch và các cơ quan có liên quan để thực hiện nhiều đợt quảng bá ở châu Âu và Ấn Độ để thúc đẩy khách du lịch. Bhummikitti nói rằng ông sẽ hợp tác với chính quyền tỉnh Phuket thực hiện chương trình như vậy ở Anh và Đức vào tháng 3.

Nguồn Nikkei Asian Review

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO