Hủy
Thế giới

Duma Nga yêu cầu Tổng thống Putin đưa quân vào Crimea

Thứ Bảy | 01/03/2014 20:41

"Duma quốc gia Nga đề nghị ngài Tổng thống thực thi các biện pháp nhằm ổn định tình hình trên bán đảo Crimea thuộc Ukraine"
 

Ngày 1/3, Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin thực thi các biện pháp nhằm ổn định tình hình trên bán đảo Crimea thuộc Ukraine và sử dụng "mọi khả năng" để bảo vệ người dân địa phương.

Trong một tuyên bố được đọc trên đài truyền hình quốc gia, Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkinnhấn mạnh: "Duma quốc gia Nga đề nghị ngài Tổng thống thực thi các biện pháp nhằm ổn định tình hìnhtrên bán đảo Crimea thuộc Ukraine và sử dụng "mọi khả năng" để bảo vệ người dân địa phương khỏi cáchành động bạo lực và vô pháp luật".

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện NgaValentina Matviyenko cũng tuyên bố tình thế hiện nay cóthể cho phép Nga đưa "một số lượng quân hạn chế để đảm bảo an toàn cho Hạm đội Biển Đen và các côngdân Nga."

"Quyết định thuộc về Tổng thống, Tổng lư lệnh (Putin). Căn cứ vào tình hình hiện tại thì kịchbản như vậy là không thể loại trừ. Chúng ta phải bảo vệ người dân."

Nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine là nơi có đa số người dân nói tiếng Nga, đồng thờicũng là nơi đặt một phần của Hạm đội Biển Đen của Nga, đóng ở quân cảng Sevaspopol.

Trong ngày 1/3, Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergiy Aksyonov đã yêu cầu Tổng thống NgaVladimir Putin "giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng lãnh thổ Crimea".

Ông Aksyonovcho biết lời kêu gọi này được đưa ra xuất phát từ tình hình thực tế và tráchnhiệm của người lãnh đạo đất nước đối với cuộc sống và sự an toàn của người dân.

Điện Kremlin ngay sau đó khẳng định Nga "sẽ không bỏ qua" lời yêu cầu giúp đỡ của Thủ tướng Cộnghòa tự trị Crimea.

Trong khi đó, theo AFP, quyền Bộ trưởngQuốc phòng Ukraine Igor Tenyukh ngày 28/2 cáo buộcđã đã đưa 30 xe bọc thép chở 6.000 binh sĩ đến Crimea nhằm giúp lực lượng quân đội địa phương thânNga giành độc lập, ly khai khỏi chính quyền lâm thời thân phương Tây ở Kiev.

ÔngTenyukh đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ mới ở Kiev,đồng thời nói rằng việc Nga đưa quân tới Crimea mà không hề cảnh báo trước hay được sự cho phép củaUkraine.

Hiện Hạm đội Biển Đen của Nga có một phần đóng tại quân cảng Sevastopol ở Crimea theo thỏa thuậngiữa hai quốc gia. Nga có hợp đồng thuê lại căn cứ này tới tận năm 2042./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong