Hủy
Thế giới

Gánh nặng nợ khiến SoftBank có nguy cơ trở thành công ty tư nhân do hủy niêm yết

Mai Nam Thứ Hai | 14/09/2020 15:30

Nguồn ảnh: Reuters.

Đây không phải là lần đầu tiên các giám đốc điều hành SoftBank tổ chức các cuộc thảo luận về việc có nên tiến hành thương vụ này hay không.
 

Theo Financial Times, Tập đoàn SoftBank của doanh nhân Masayoshi Son là một cỗ máy đầu tư công nghệ khổng lồ có bánh răng được bôi trơn bởi những khoản nợ hào phóng. Sau khi mất một khối tài sản lớn thì tập đoàn công nghệ Nhật đang nỗ lực xác định lại chiến lược, các giám đốc điều hành SoftBank đã tái thảo luận về việc tư nhân hoá SoftBank.

Các cuộc thảo luận được thúc đẩy bởi những thương vụ đầu tư thất bại, khi mức vốn hóa 115 tỉ USD liên tiếp sụt giảm so với tổng giá trị của các công ty con. Đà lao dốc vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả sau khi công ty này thực hiện một chương trình bán tài sản nhằm thu hẹp sự chênh lệch.

Những người ủng hộ kế hoạch cho rằng SoftBank sẽ ít chịu sự giám sát của công chúng hơn nhiều với tư cách là một công ty được tổ chức chặt chẽ. Nguồn ảnh: FT.
Những người ủng hộ kế hoạch cho rằng SoftBank sẽ ít chịu sự giám sát của công chúng hơn nhiều với tư cách là một công ty được tổ chức chặt chẽ. Nguồn ảnh: FT.

Thông tin về động thái mới nhất này của Softbank dự kiến sẽ công bố trong tuần này. Trong khi đó, SoftBank đang chuẩn bị hoán đổi công ty con Arm Holdings với tiền mặt và cổ phần trong Nvidia có tổng giá trị 40 tỉ USD. Thương vụ này sẽ đưa SoftBank trở thành cổ đông lớn nhất của Nvidia, bổ sung thêm một công ty liên kết vào danh mục của tập đoàn này, bao gồm cổ phần trong Alibaba và 1 công ty viễn thông Nhật đã niêm yết.

Cuộc thảo luận về việc "rời sàn" cũng được thúc đẩy nhanh bởi việc các giám đốc điều hành của công ty đang có kế hoạch thực hiện một số thay đổi cơ bản đối với chiến lược kinh doanh dài hạn của SoftBank, kể từ khi ra mắt Quỹ Vision vào năm 2016.

Điều cốt lõi của vấn đề này là SoftBank nhìn nhận họ như một nhà đầu tư và quản lý tài sản, chứ không phải là tập đoàn trực tiếp điều hành các doanh nghiệp như những gì họ đã làm trong suốt 39 năm. Sự giám sát chặt chẽ của các cổ đông đối với những thương vụ đầu tư mạnh tay gần đây của SoftBank vào cổ phiếu công nghệ Mỹ là động lực dẫn đến ý định tư nhân hóa công ty.

Việc SoftBank có thể rời sàn niêm yết sẽ giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán Tokyo. Bởi tại đây, SoftBank đại diện cho những doanh nghiệp Nhật tương tự như những "gã khổng lồ" ở Thung lũng Silicon. Hơn nữa, SoftBank là cổ phiếu có tỉ trọng lớn thứ 2 trong chỉ số Nikkei 225.

Nhà phân tích Kirk Boodry tại Redex Research cho biết: “Ý tưởng rằng công nghệ đang ở trong một bong bóng được quan tâm. Với sự thiếu rõ ràng từ nhóm, áp lực bán có khả năng tiếp tục trong khi cổ phiếu công nghệ Mỹ đang giảm".

Sự thay đổi trong chiến lược diễn ra khi SoftBank tích lũy tiền mặt sẵn sàng bằng cách cắt giảm tiếp xúc với các tài sản ổn định như nhà mạng không dây Nhật SoftBank Corp, cung cấp cổ tức cao.

Cuộc thảo luận về việc thay đổi cơ chế điều hành được chỉ đạo bởi ông Masayoshi Son nhằm huy động 41 tỉ USD để mua cổ phiếu quỹ và trả nợ. Theo đó, khoản nợ chịu lãi của tập đoàn này là 115 tỉ USD trước khi bán tài sản.

Kể từ khi có ý định tư nhân hóa với sự hỗ trợ của quỹ phòng hộ Elliott Management và quỹ đầu tư nhà nước Mubadal của Abu Dhabi, cổ phiếu SoftBank đã hồi phục nhanh chóng và đạt đỉnh 20 năm vào tháng trước. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành tiếp tục tỏ ra không hài lòng, cho rằng sự hồi phục này chủ yếu là do cổ phiếu Alibaba tăng giá, chứ không phải là giảm sự chênh lệch giữa vốn hóa và tổng giá trị của các công ty con.

Sau khi bán bớt cổ phần tại Alibaba, T-Mobile và công ty viễn thông tại Nhật, cổ phiếu SoftBank tăng lên mức cao nhất trong 20 năm là 7.077 yen (67 USD) tại Tokyo vào ngày 4.8. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn so với 45% tổng giá trị tài sản của tập đoàn.

Nhà phân tích Satoru Kikuchi của SMBC Nikko Securities Inc. cho rằng: “Công ty dường như đang bán tháo tài sản nhanh chóng và đang xem xét việc bán cổ phần ARM của mình sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Với quy mô hoạt động mua lại của công ty, chúng tôi nghĩ rằng khả năng hủy niêm yết thông qua quản lý mua lại là rất cao”.

Hiện tại, sự phản đối trong nội bộ đối với việc mua thôn tính của hội đồng quản trị (MBO) vẫn còn mạnh mẽ, đặc biệt là tại Nhật – nơi vốn coi công ty niêm yết là rất uy tín. Tuy nhiên, ý định thực hiện MBO của nhà tài phiệt người Nhật Masayoshi Son có thể được đẩy mạnh hơn dù còn một số người hoài nghi, sau khi ông bán Arm cho Nvidia.

Có thể bạn quan tâm:

SoftBank đã thoát hiểm?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới