Hủy
Thế giới

Gazprom cắt giảm 24% lượng khí đốt bán cho Ba Lan

Thứ Năm | 11/09/2014 16:10

 
 
Tập đoàn khí đốt của Ba Lan PGNiG ngày 10/9 thông báo Nga đã cắt giảm lượng khí đốt bán cho nước này.

Đại diện PGNiG cho biết Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã giảm tới 24% lượng cung khí đốt màtrước đó Nga đồng ý bán cho Ba Lan. Phía Ba Lan đã kiểm tra và xác nhận sự sụt giảm đầu tiên tronglượng cung khí đốt từ hôm 8/9.

Người phát ngôn của PGNiG cho biết tập đoàn này đang cố gắng tìm hiểu lý do đằng sau động thái nàycủa Nga, nhằm xác định liệu điều này là do vấn đề kỹ thuật hay thương mại.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu khí Ukrtansgaz của Ukraine cho rằng động thái của Nga là nhằm siết chặtmọi nguồn cung năng lượng mà Liên minh châu Âu (EU) có thể cung cấp ngược lại cho Kiev trong bốicảnh quân đội Ukraine đang chiến đấu chống lại lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông nướcnày.

Về phần mình, Gazprom cho biết những cáo buộc trên của Ba Lan là "không đúng sự thật," đồng thờikhẳng định Nga vẫn duy trì nguồn cung cố định 23 triệu m3 khí đốt/ngày cho Ba Lan. Đại diện củaGazprom cũng cho biết tập đoàn này đang trong quá trình xác minh nguồn thông tin trên.

Ba Lan là quốc gia phụ thuộc rất lớn vào khí đốt của Nga. Trong 16 tỷ m3 khí đốt Ba Lan sử dụnghàng năm có tới hơn 60% được nhập khẩu, chủ yếu từ Nga.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước đã tăng lên liên quan tới cuộc xung đột leo thang tại Ukrainekhi mà Ba Lan bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Kiev và nhiều lần kêu gọi phương Tây có các biện pháptrừng phạt cứng rắn hơn chống lại Moskva./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới