Hủy
Thế giới

Giá nhà đất cao ngất ngưởng, dân tình đổ xô đi mua "bất động sản ảo"

Bảo Hân Thứ Năm | 13/01/2022 15:44

Ảnh: Huang Heshan via Sixth Tone

 
 
Các nhà đầu tư đã trả hàng triệu USD cho các lô đất không phải ở New York, Beverly Hills hay bất kì địa điểm thực tế nào trên trái đất này.

Trong khi giá cả bất động sản cao ngất ngưởng nằm ngoài tầm với, đại dịch COVID lại đang tạo ra một cơn sốt nhà đất khác ít được biết đến hơn. Đã có cơ số các nhà đầu tư trả hàng triệu USD cho các lô đất không phải ở New York, Beverly Hills hay bất kì địa điểm thực tế nào trên trái đất này. Mà đó là những mảnh đất nằm trên “Thế giới mạng”, thuộc một tập hợp các thế giới ảo mà những người trong ngành công nghệ gọi là metaverse. 

"Bất động sản ảo"

Giá của các lô đất đã tăng lên tới 500% trong vài tháng qua kể từ khi Facebook tuyên bố sẽ đầu tư phát triển toàn phần trong lĩnh vực thực tế ảo, thậm chí đổi tên công ty thành Meta Platforms.

Trong những thế giới ảo này, mỗi người thực sẽ có một nhân vật hoạt hình riêng được gọi là “avatar” và tương tác với nhau, tương tự như một trò chơi điện tử, sẽ có nhiều người chơi trong thời gian thực. Ngày nay, mọi người có thể truy cập những thế giới này thông qua máy tính thông thường, nhưng Meta và các công ty khác dang có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng thế giới nhập vai 360 độ, mọi người sẽ truy cập thông qua kính thực tế ảo như Meta Oculus.

Một báo cáo gần đây của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale ước tính thế giới kỹ thuật số có thể phát triển thành một doanh nghiệp trị giá 1 nghìn tỉ USD trong tương lai gần. 

Tại thế giới này, các nghệ sĩ lớn như Justin Bieber, Ariana Grande hay DJ Marshmello có thể dùng “avatar” của họ biểu diễn ca hát. Thậm chí, Paris Hilton còn tổ chức tiệc giao thừa trên hòn đảo ảo của riêng mình.

Ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành của Tokens.com có trụ sở tại Toronto, gần đây đã đầu tư gần 2,5 triệu USD cho một mảnh đất ở Decentraland - một trong những thế giới metaverse phổ biến. Trong vài tháng qua, “giá đất” ở đây đã tăng 400- 500%.

Một thế giới metaverse đầy “cám dỗ” khác là Sandbox, công ty phát triển bất động sản ảo của cô Janine Yorio, Republic Realm, đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho một lô đất ảo tại đây. Cô Yorio đã bán 100 hòn đảo tư nhân ảo vào năm ngoái với giá 15.000 USD mỗi hòn đảo.

Bữa tiệc Giáng sinh ở LuluLand trong The Sandbox. Ảnh: SanDAO via Sixth Tone
Bữa tiệc Giáng sinh ở LuluLand trong The Sandbox. Ảnh: SanDAO via Sixth Tone

Tại Trung Quốc, nghệ sĩ Huang Heshan bắt đầu xây dựng những ngôi nhà ảo như một dự án nghệ thuật. Nhưng sự bùng nổ quan tâm đến tài sản ảo đã khiến anh ta bán chúng với giá rất “thật”. Anh ấy đã bán 310 “ngôi nhà” trong vòng hai ngày với giá 400.000 nhân dân tệ (63.000 USD), chủ yếu cho những người mua trẻ tuổi. Mỗi người mua đều nhận được giấy chứng nhận bất động sản và lời mời tham gia nhóm dành cho chủ sở hữu trên ứng dụng xã hội WeChat, giống như bất kỳ người mua nhà nào ở Trung Quốc. Sự khác biệt chính là chủ sở hữu bất động sản trong dự án TooRichCity chưa thể trải nghiệm bất động sản của họ, ngoại trừ bằng cách chiêm ngưỡng một bức tranh của nó.

Ảnh GIF hiển thị các NFT bất động sản từ dự án “TooRichCity” của nghệ sĩ Huang Heshan. Được phép của Huang Heshan
Ảnh GIF về các bất động sản NFT từ dự án “TooRichCity” của nghệ sĩ Huang Heshan. Ảnh: via Sixth Tone.

Một khoản đầu tư mạo hiểm

Đối với một số người, thế giới kỹ thuật số cũng quan trọng như thế giới thực, đây không phải là vấn đề về niềm tin hay tư tưởng mà là những điều thực tế tương lai có khả năng sẽ mang lại. Những vị trí của “đất đai” trong metaverse cũng có chỗ đắc địa, chỗ không và đi đôi với vị trí của đất sẽ là giá trị sánh ngang, như trong đời thật, và giá trị đó có thể quy đổi thành tiền thật hoặc tiền điện tử.

Mua đất ảo khá đơn giản - trực tiếp từ nền tảng hoặc thông qua nhà phát triển. Các nhà đầu tư xây dựng trên đất của họ và bạn có thể tương tác bằng cách trang trí, thay đổi hoặc thậm chí là cải tạo nó. Nhưng xét cho cùng đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số là một hoạt động kinh doanh đầy rủi ro. Bạn chỉ nên đầu tư khi xác định đó sẽ là một khoản tiền “chết”, và sẵn sàng cho việc thua lỗ. Bất động sản kỹ thuật số thì dựa trên blockchain và như chúng ta đều biết, tiền điện tử hoặc là giúp ta “phất” lên hoặc là nó sẽ “bay hơi”.

Nguồn Sixth Tone


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam