Hủy
Thế giới

Giới siêu giàu tìm thiên đường tài sản mới vì bất ổn tại Hồng Kông

Bá Ước Thứ Bảy | 13/07/2019 21:37

Trung tâm tài chính của Singapore. Ảnh: Shutterstock.

Những bất ổn gần đây ở Hồng Kông khiến giới siêu giàu tìm thiên đường mới cho tài sản của mình.
 

Các chuyên gia ngân hàng cá nhân (private banker, chuyên quản lý tài sản cho người siêu giàu) đối mặt với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư ở Hồng Kông, những người lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài của cuộc khủng hoảng chính trị tại thành phố Trung Quốc.

 Vì lo ngại này, một nhóm các nhà đầu tư giàu có đang tìm cách chuyển tiền của họ ra khỏi thuộc địa cũ của Anh nhanh hơn, các banker và nhà quản lý tài sản cho biết.

Bloomberg dẫn lời một nhà quản lý tài sản lớn của châu Á cho biết họ đã chứng kiến một dòng tiền lớn từ Hồng Kông chảy tới Singapore trong những tuần gần đây.

Một nhân viên ngân hàng cá nhân Hồng Kông cho biết phần lớn các câu hỏi mà anh nhận được không phải là từ những người siêu giàu, vốn hầu hết đã đã có điểm đến thay thế cho tiền của họ, mà là từ các cá nhân có tài sản trong khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu USD.

Chất vấn của khách hàng đã cao hơn bốn lần so với mức thông thường sau khi các cuộc biểu tình bắt đầu và các giám đốc quan hệ khách hàng đã sử dụng hàng trăm tờ rơi giải thích quy trình phân tán tài sản tới những nơi khác, CEO của một ngân hàng (chuyên về ngân hàng cá nhân) ở Hồng Kông cho biết.

Những bất ổn chính trị gần đây là tác nhân mới nhất khiến dòng tiền từ  Trung Quốc chảy tới Singapore, London, New York…. Ngành công nghiệp quản lý tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD của Singapore là một trong những người hưởng lợi chính vì những lợi thế như sự ổn định chính trị, ngôn ngữ và gần gũi với Trung Quốc.

Giống như các nhà quản lý tài sản khác ở Hồng Kông, vị CEO này cho biết khách hàng của ông chưa chuyển nhiều tiền, nhưng đang chuẩn bị chuyển tiền nhanh chóng nếu tình hình xấu đi.

Một nhân viên ngân hàng cá nhân Hồng Kông cho biết, với khách hàng của ông, mối quan tâm lớn nhất của họ là liệu có an toàn để giữ tiền trong thành phố lâu dài hay không, và nhiều người đang tìm cách mở một tài khoản ngân hàng khác ở nước ngoài để dễ dàng chuyển tài sản của họ.

Việc thiết lập một tài khoản nước ngoài thường mất nhiều thời gian hơn trước cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất, do các thủ tục tìm hiểu khách hàng (KYC) và các quy tắc chặt chẽ hơn để ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Gioi sieu giau tim thien duong tai san moi vi bat on tai Hong Kong
Các thiên đường dành cho tài sản của giới siêu giàu (nghìn tỉ USD).

Hiện tại, Hồng Kông vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho sự giàu có từ Trung Quốc do sự gần gũi, dễ dàng mở tài khoản ngân hàng và các vấn đề ngôn ngữ. Một giám đốc quan hệ tại Jupai Holdings, một trong những nhà quản lý tài sản cá nhân lớn nhất Trung Quốc, cho biết thành phố này vẫn là điểm đến đầu tiên cho hơn 90% khách hàng của ông.

Tình trạng bất ổn trong lãnh thổ Trung Quốc cũng có thể gây ra những hậu quả khác. Các công ty quản lý tài sản đình (family office), một phương thức phổ biến để quản lý sự giàu có của giới siêu giàu châu Á, có nhiều khả năng chọn Singapore thay vì Hồng Kông làm căn cứ của họ sau những bất ổn chính trị, theo David Chong, chủ tịch Tập đoàn Portcullis, một công ty ủy thác độc lập có trụ sở tại Labuan-Malaysia, chuyên cung cấp lời khuyên cho các công ty quản lý tài sản gia đình và các cá nhân siêu giàu.

Ông Chong cho biết ông nhận thức được rằng các công ty quản lý tài sản gia đình, vốn quản lý ít nhất 200 triệu USD tài sản, hiện đang tìm cách đặt trụ sở tại Singapore chứ không phải Hồng Kông vì các cuộc biểu tình. “Hồng Kông đã tự bắn vào chân mình”, ông Chong, một người Malaysia có hộ khẩu thường trú ở cả Hồng Kông và Singapore, nhận định.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật