Hủy
Thế giới

Hãng giày Brooks Running tính bỏ Trung Quốc sang Việt Nam

Thứ Tư | 24/10/2018 20:07

Do lo ngại các hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây ra...
 

Brooks Running được mệnh danh là "Vua giày chạy bộ chuyên nghiệp" đang cân nhắc giải pháp bỏ Trung Quốc để chuyển một số hoạt động sang Việt Nam vì hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Giám đốc Điều hành công ty Jim Weber nói trên CNBC.

Brooks Running là công ty thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Bershire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffett từ 2006. Sau đó được cho tách ra thành một công ty độc lập, với giám đốc Weber báo cáo trực tiếp cho tỷ phú Buffett.

Trả lời CNBC, Jim Weber nói công ty Brooks Running đang chuẩn bị ứng phó với thuế xuất 25% phụ trội cộng thêm với mức thuế 20% đã đánh trên các loại giày thể thao mang thương hiệu này.

Trong mấy tuần gần đây, một số công ty công nghiệp Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tác động tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp của họ.

Hồi tháng trước, Ford, công ty sản xuất ô tô lớn thứ nhì của Mỹ, cho biết công ty này đãthua lỗ 1 tỉ USD do các sắc thuế đánh trên kim loại nhập vào Hoa Kỳ.

CEO Jim Weber nói với đài CNBC rằng nếu công ty Brooks Running dời hoạt động sang Việt Nam hay một nơi nào khác, thì quyết định này sẽ vĩnh viễn, tức là sẽ không được lật ngược, bởi vì, theo lời ông, “chúng tôi không thể đánh đu với đường dây cung cấp của chúng tôi".

Mới năm ngoái, Brooks mở rộng hoạt động sang thị trường Trung Quốc và Brazil sau khi thành công lớn tại châu Âu, Nhật và Canada.

Trước đó, Adidas cũng có xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tại Đại hội cổ đông thường niên, CEO hãng đồ thể thao Adidas Kasper Rorsted cho biết năm ngoái, số lượng giày Việt Nam sản xuất cho hãng đạt 44% (tăng từ mức 31% trong năm 2012). Trong khi đó, nguồn cung cấp từ Trung Quốc chỉ đạt 19% (giảm từ 30% trong năm 2012). 

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO