Hủy
Thế giới

Hàng nghìn người Hồi giáo biểu tình trên khắp Ai Cập

Thứ Bảy | 12/10/2013 09:37

Cuộc biểu tình nhằm nhằm đánh dấu 100 ngày nổ ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.
 
Ngày 11/10, hàng nghìn người Hồi giáo Ai Cập đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành tại các thành phố lớn trên khắp cả nước nhằm đánh dấu 100 ngày nổ ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Các cuộc biểu tình có quy mô tương đối hạn chế đã nổ ra sau lễ cầu nguyện buổi trưa tại thủ đô Cairo, tỉnh Giza kế bên và thành phố Alexandria cũng như tại các tỉnh thành khác gồm Qalyubia, Damietta ở miền Bắc và Minya, Assiut ở miền Nam.

Những người biểu tình mang theo logo bàn tay bốn ngón - biểu tượng của quảng trường Rabaa Al-Adawiya thuộc quận Nasr City - địa điểm diễn ra cuộc biểu tình ngồi kéo dài hơn 6 tuần lễ của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi trước khi bị giải tán vào ngày 14/8 khiến hơn 650 người thiệt mạng. Họ hô vang các khẩu hiệu phản đối quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah El-Sisi.

Quân đội và cảnh sát đã triển khai và phong tỏa tất cả các ngả đường dẫn tới quảng trường Tahrir - trung tâm của làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011 và chính quyền kế nhiệm của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào đầu tháng Bảy vừa qua - cũng như xung quanh khu vực quảng trường Rabaa Al-Adawiya và Dinh tổng thống Quba.

Nhật báo Al Ahram do nhà nước quản lý xác nhận bạo lực đã nổ ra tại một số địa phương làm ít nhất một người thiệt mạng. Tại Cairo, Alexandria và tỉnh Assiut, lực lượng cảnh sát và quân đội đã bắn đạn hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình. Một thanh niên 19 tuổi bị thiệt mạng tại Cairo khi lực lượng an ninh nã đạn về phía những người biểu tình đang cố gắng tiếp cận quảng trường Rabaa Al-Adawiya.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết những người biểu tình Hồi giáo đã chặn một xe chở tù và cố gắng giải thoát các tù nhân bên trong. Lực lượng cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 6 người biểu tình.

Một quan chức Bộ Y tế Ai Cập xác nhận có 7 người bị thương tại Damietta ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile và một người khác chết do biến chứng của bệnh tiểu đường khi đang tham gia biểu tình ở tỉnh miền Bắc Sharqiya. Đụng độ cũng nổ ra tại tại thành phố Alexandria và Kafr El-Sheikh nằm ở bên bờ Địa Trung Hải. Lực lượng an ninh đã bắt giữ ít nhất 15 người biểu tình trên khắp cả nước.

Cũng trong ngày 11/10, 9 binh sĩ và một sĩ quan quân đội đã bị thương tại thị trấn Rafah giáp biên giới với Dải Gaza của Palestine sau khi hai xe bọc thép di chuyển theo các đường hầm buôn lậu, đè phải chất nổ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO