Hủy
Thế giới

Heineken dời thời hạn chót thâu tóm Tiger Beer

Thứ Sáu | 27/07/2012 16:17

Công ty Heineken ngày 27/7 đã cho tập đoàn Fraser and Neave thêm một tuần lễ để xem xét đề nghị hỏi mua lại công ty Tiger với giá 4,1 tỷ USD.
 
Công ty bia khổng lồ của Hà Lan Heineken tuần trước ra hạn chót 27/7 cho tập đoàn sản xuất thực phẩm và đồ uống Singapore, Fraser and Neave (F&N) - công ty mẹ của Công ty bia châu Á Thái Bình Dương (APB) để chấp thuận đề nghị mua lại, nhưng nay đồng ý gia hạn thêm một tuần nữa giữa những tin đồn đang xảy ra một cuộc chiến trong việc mua lại tài sản của F&N, với hai đối thủ là Thai Beverage và công ty Nhật Bản Kirin Holdings.

Ngoài bia, F&N còn có các hãng sản xuất đồ uống có ga và đồ uống từ sữa khác, cùng xuất bản và in ấn, bất động sản thương mại và căn hộ cho thuê.

APB, hãng sản xuất nhãn hiệu Tiger Beer, là viên ngọc trên vương miện của F&N và là một nhân tố đang nổi trong ngành công nghiệp bia châu Á, vẫn tăng trưởng mạnh trong bối cảnh doanh số giảm ở châu Âu và thị trường các nước công nghiệp.

Heineken và F&N từ lâu đã là đối tác của nhau ở châu Á. Heineken hiện sở hữu 41,9% APB, trong khi F&N sở hữu 40%. Kirin Holdings nắm 15% F&N.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Thị trường chứng khoán Singapore, F&N nói họ đã "đạt được thỏa thuận với Heineken dời thời hạn chót chấp thuận đề nghị của Heineken thêm một tuần kể từ 27/7/2012. Vào thời điểm tuyên bố này được đưa ra, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về các điều khoản trong đề nghị của Heineken nên không chắc chắn rằng thương vụ sẽ xảy ra".

Heineken cho biết trong một tuyên bố ở Amsterdam rằng họ rất quyết tâm với đề nghị đưa ra ngày 20/7 mua lại cổ phần APB từ F&N với giá 50 đô la Singapore (40 USD) cho mỗi cổ phần, cao hơn 8 đô la Singapore so với giá đóng cửa của APB vào ngày hôm trước. Kể từ đó, giá cổ phiếu APB có lúc đã tăng tới mức 52 đô la Singapore và được giao dịch ở mức 50 SGD vào giữa ngày 27/7.

Heineken nói họ "phủ nhận khả năng mở rộng đề nghị ra với mọi cổ đông của APB, nhưng sẽ xem xét tất cả lựa chọn có thể để bảo vệ các lợi ích kinh doanh của hãng".

Đề nghị của Heineken được đưa ra sau khi những công ty có liên hệ với nhà tài phiệt Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đạt được một thỏa thuận khác, không liên quan tới thỏa thuận này, mua lại 22% cổ phần của F&N và 8,6% của APB.

Công ty Thai Beverage của ông Charoen do đó đã tăng cổ phần nắm giữ ở F&N lên 23,9%, theo thông báo của F&N ngày 26/7.

Mạng tin Dow Jones Newswires dẫn những nguồn tin am hiểu tình hình nói hãng bia khổng lồ của Nhật, Kirin Holdings, hiện đang nắm 15% cổ phần F&N, cũng có thể vào cuộc.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới