Hủy
Thế giới

Hơn 50 công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Hà Linh Thứ Sáu | 19/07/2019 06:00

Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asian Review, số lượng các doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng.
 

Theo Nikkei Asian Review, việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tăng tốc khi hơn 50 công ty đa quốc gia từ Apple đến Nintendo, Dell đang gấp rút dịch chuyển sản xuất để tránh các mức thuế quan mà Mỹ đưa ra.

Thương chiến Mỹ-Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm, với mức thuế 25% áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump vẫn đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD khác. Khi thương chiến ngày một leo thang, ngày càng có nhiều công ty công bố kế hoạch hoặc đang xem xét dịch chuyển sản xuất ra khỏi ​​Trung Quốc.

Các nhà sản xuất máy tính cá nhân của Mỹ như HP và Dell có thể chuyển tới 30% sản lượng máy tính xách tay của họ ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, Nikkei đưa tin. Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ, theo một báo cáo trước đó từ Nikkei.

Nhà sản xuất hãng đồ chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản cũng sẽ chuyển một phần sản xuất đồ chơi điện tử cầm tay từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Không chỉ các công ty nước ngoài đang cân nhắc về nơi đặt nhà máy sản xuất của mình, một số lượng lớn các công ty địa phương cũng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Công ty điện tử đa quốc gia Trung Quốc TCL đang chuyển sản xuất TV sang Việt Nam, trong khi nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc Sailun Tyre cũng lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Thái Lan.

Hon 50 cong ty muon dich chuyen san xuat ra khoi Trung Quoc
Hàng loạt các công ty sản xuất điện tử đã dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc Ảnh: vietnamconstruction.vn

Cuộc chiến thương mại kéo dài đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Ngày 15/7, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ đạt 6,2% trong quý 2/2019 - tốc độ chậm nhất trong hơn 27 năm.

Tổng thống Trump tuyên bố tăng trưởng chậm lại là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang thua trong cuộc chiến thương mại khi nước này phải đối mặt với một làn sóng tháo chạy của của các công ty.

"Thuế quan của Mỹ đang có ảnh hưởng lớn đến các công ty. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Đây là lý do tại sao Trung Quốc muốn đặt một thỏa thuận", ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter vào 15/07.

►Làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sẽ tăng tốc?

►Nhiều công ty Mỹ đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

►HP, Dell và Microsoft cũng muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới