Hủy
Thế giới

Hơn 600 công ty Mỹ gửi thư kêu gọi Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc

Hà Linh Thứ Sáu | 14/06/2019 08:41

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Walmart, Target và hơn 600 công ty khác đã gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Ngày 13/6, Walmart, Target và hơn 600 công ty khác đã gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Bức thư nói rằng thuế quan làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đây là bức thư mới nhất trong số nhiều bức thư gửi cho chính quyền Trump của Tariffs Hurt the Heartland, một chiến dịch quốc gia tại Mỹ nhằm chống lại thuế quan. Chiến dịch có sự tham gia của hơn 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ.

Đây là một đông thái rất có ý nghĩa khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và diễn ra trước cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 28-29 tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản. Ông Trump đã nói rằng ông muốn gặp ông Tập Cận Bình và sẽ quyết định xem có nên mở rộng phạm vi áp thuế lên hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau cuộc gặp này hay không.

Dù chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa thì các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ sẽ diễn ra, kỳ vọng về việc chấm dứt chiến tranh thương mại là rất thấp. Các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng hai bên hầu như không chuẩn bị cho một cuộc họp, ngay cả khi sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang bị đe dọa.

Hon 600 cong ty My gui thu keu goi Trump giai quyet tranh chap thuong mai voi Trung Quoc
Người tiêu dùng Mỹ đang phải chịu nhiều tác động từ chiến tranh thương mại. Ảnh: digg.com

"Chúng tôi vẫn lo ngại về sự leo thang của thuế quan ăn miếng trả miếng", bức thư nêu rõ. "Thuế quan áp dụng rộng rãi không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các công ty Mỹ chính là những người phải trả các khoản thuế quan này, chứ không phải Trung Quốc".

Walmart, nhà tuyển dụng khu vực tư nhân lớn nhất nước Mỹ và nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, cho biết thuế quan sẽ làm tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ.

►Trump đang mở rộng chiến tranh thương mại ra toàn cầu

►Quốc gia và mặt hàng nào hưởng lợi từ thương chiến Mỹ-Trung?

►Những diễn biến mới trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

"Nhìn chung, thương mại đang có tác động tích cực lên đất nước và người tiêu dùng Mỹ... và tôi nhận ra rằng đôi khi nó vẫn bị chỉ trích", ông Doug McMillon, giám đốc điều hành của Wal Walmart cho biết tuần trước. Ông kêu gọi chính quyền Trump cần phải chú ý đến khía cạnh rằng thương mại đã giúp đỡ phát triển cuộc sống của đại bộ phận người dân Mỹ, thay vì chỉ giúp đỡ những người trực tiếp bị ảnh hưởng.

Việc áp thuế 25% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu sẽ lấy đi hơn 2 triệu việc làm của Mỹ, bức thư cho biết, trích dẫn ước tính từ tổ chức tư vấn quốc tế Trade Partnership.

Chi phí tiêu dùng cho một gia đình bốn người cũng sẽ tăng thêm hơn 2.000 USD và Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ cũng sẽ giảm 1%. “Một cuộc chiến thương mại leo thang không phải là điều có lợi cho nước Mỹ, và cả hai bên sẽ thua”, bức thư viết.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật